7 สิ่งที่บอกว่า… กำลังจิตตกอยู่หรือเปล่า?

0

อาการจิตตกเกิดขึ้นกับใคร ที่ไหน เมื่อไรก็ได้ มาลองสำรวจตัวเองกันดูว่าเรากำลังมีอาการจิตตกหรือเปล่า ถ้ามี ต้องรีบแก้ให้ทันก่อนจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าแบบไม่รู้ตัวนะ

ThinkstockPhotos-106534593

  1. กังวลกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้

กังวลกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นไปแล้ว ชอบคิดว่า ถ้าตอนนั้นทำแบบนี้จะเป็นยังไงนะ? และแทนที่จะคิดถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้แล้ว ทำไมไม่เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นและปรับปรุงให้มันดีขึ้นในครั้งต่อไปแทนล่ะ เอาเข้าจริงแล้วมานั่งรู้สึกผิดกับอดีตเป็นเวลานานๆ มันก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมานะ

  1. ล้มเลิกความตั้งใจได้ง่ายๆ

“ถึงแข่งไปก็แพ้” ความคิดแบบนี้ทำให้จิตตก ทางที่ดีต้องพยายามทำต่อไป อย่าไปคิดถึงผลของมัน ทำไปเพราะฉันอยากจะทำ ไฟท์จนกว่าจะสำเร็จให้ได้ สู้ๆ

  1. ตั้งเป้าหมายสูงเกินไป

การตั้งเป้าหมายให้ตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ และวิธีเดียวที่จะไปให้ถึงเป้าหมายก็คือการลงมือทำให้สำเร็จ แต่ถ้าเป้าหมายที่ตั้งไว้สูงเกินมันก็ไม่ดีนะ เพราะมาตรฐานที่สูงเกินเอื้อมอาจจะทำให้เรารู้สึกผิดหวังได้

  1. เสียเวลาไปกับ Social Network

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซุรี บอกว่าทุกวันนี้คนเราเอาแต่สนใจโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดโรคเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เวลาเห็นเพื่อนได้งานใหม่ เพื่อนแต่งงาน เพื่อนมีลูก ก็ทำให้เกิดความอิจฉาเสียสุขภาพจิตมากๆ เลยล่ะ

  1. ชอบนินทาคนอื่น

วันๆ เอาแต่นินทาคนอื่นก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นหรอก อาจจะฟินที่ได้พูดถึงความไม่ดีของคนอื่น แต่ตัวเราเองก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากมันเลย เพราะฉะนั้น เลิกเหอะ

  1. ไม่เคยตามใจตัวเอง

การที่เราจิตตกจนลืมใส่ใจตัวเอง มัวแต่สนใจคนอื่น หรือไม่ก้ยุ่งอยู่แต่กับการทำงานหาเงิน เงิน เงิน เงิน แล้วก็เงิน อย่าลืมสิว่าเงินไม่ได้ทำให้เรามีความสุขเสมอไปนะ

  1. สนใจแต่ตัวเอง

การดูแลตัวเองเป้นสิ่งสำคัญก็จริง แต่การใส่ใจแต่ปัญหาของตัวเองอย่างเดียวมันก็ไม่ใช่เรื่องดีนะ การใส่ใจคนรอบข้างด้วยก็ช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นได้เช่นกัน (แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไปยุ่งเรื่องชาวบ้านทั้งวี่ทั้งวันนะ)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *