5 วิธีหยุดปัญหาความรักให้เสียสุขภาพ ”หัวใจ” กับการจากลาด้วยดี

0

“มันไม่ใช่ประโยคบอกเล่าธรรมดาเท่านั้น แต่มันคือประโยคบอกเลิกที่ให้กันใช่ไหมเจ็บแล้ว ซึ้งแล้วถึงแม้เธอไม่พูดว่าเราจบแต่บรรยายได้หมดใจ ยอมให้ทิ้งให้ไปกับเขาได้พอใจหรือยัง เธอบอกเลิกกันดังพอแล้ว ช่วยเลิกบอกเรื่องเขาได้ไหม แค่นี้ก็เหมือนจะตาย ถ้าเธอยังมีหัวใจอย่าทรมานด้วยคำไหน อีกเลย…”

ขึ้นต้นด้วยเนื้อเพลงสุดดราม่าจากคุณโรสแบบนี้ ก็บอกได้ชัดเจนยิ่งกว่าเนื้อเพลงอีกนะครับว่า เรื่องราวที่เฮียนำมาฝากกันนั้นอาจจะดูไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพเท่าไหร่

แต่รู้หรือไม่ว่า… มีคนจำนวนไม่น้อยที่เสียสุขภาพทั้งกายและใจไปกับเรื่องราวของ “ความรัก” กันเท่าไหร่?? ดังนั้น เฮียเลยอยากขอนำเสนอเรื่องราวความรักที่เมื่อมาถึงจุดต้องจากลาแล้ว มันพอจะมีทางไหนบ้างที่ทำให้การจากลาที่ว่านั้น ทำร้ายกันน้อยที่สุด หรือจะให้ดีก็ไม่มีใครต้องสูญเสียอะไรเพื่อความสัมพันธ์ครั้งนี้เลย

การบอกเลิกเป็นเรื่องยากเสมอไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แม้แต่บางคนที่คบหากันมานานแสนนาน จนน่าจะลงเอยแบบแฮปปี้ แต่หากไม่ใช่เนื้อคู่กันแล้วย่อมต้องเลิกรา การบอกเพื่อจากลากันด้วยดีกับคนที่เคยรักกันโดยไม่ทำร้ายจิตใจให้อีกฝ่ายบอบช้ำมีขั้นตอนแบบไหนนะ มาดูกัน

5-ways-to-stop-love-healthy-heart-to-denounce-well

นัดคุยกันตัวต่อตัว

การนัดคุยกันคือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบอกเลิก อย่าใช้สื่อกลางเข้ามาช่วยอย่างอีเมลหรือการส่งข้อความทางไลน์ อย่าตั้งสเตตัสในโซเชียลเน็ตเวิร์กที่แม้โลกรับรู้แต่อีกฝ่ายอาจไม่จบ คุณต้องมั่นใจที่จะเผชิญหน้าเจรจากันให้เคลียร์แบบแมน ๆ ถึงสาเหตุการบอกเลิก เพื่อจะหยุดเรื่องค้างคาใจและจากกันด้วยดี ที่สำคัญควรเลือกคุยในสถานที่ที่มีผู้คนเดินผ่านตลอดเวลาเพื่อจะไม่เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายแสดงความเสียใจมากมายเกินกว่าเหตุ หรือแสดงพฤติกรรมรุนแรงกับคุณ  เพราะที่สาธารณะมีพยานเยอะแยะที่สามารถเข้ามาช่วยได้หากเกิดเหตุร้ายแรง

อย่าสร้างเรื่องแก้ตัว

บอกเลิกกันด้วยเหตุผล อย่ายกข้ออ้างหรือสร้างเรื่องมากล่าวหาว่าอีกฝ่ายเป็นคนผิดและทำให้ต้องบอกเลิกกัน คุยเหตุที่มาของปัญหาด้วยสติ ไม่ขุดคุ้ยเรื่องเก่า ๆ มาต่อว่ากัน หากรู้สึกว่าเหตุผลนั้นจะไปกระทบหรือไปทำร้ายจิตใจและความรู้สึกของอีกฝ่ายหนึ่งมากเกินไปก็ควรเปลี่ยนไปใช้คำพูดในแง่ให้คิดหรือบอกให้เขารู้ว่าความรักของเรานั้นเหมือนย่ำอยู่ที่เดิม ๆ มันคงไม่พัฒนาและเดินหน้าต่อไปได้

ขัดเกลาคำพูด

คิดก่อนแล้วจึงพูด ใช้คำพูดที่สั้น กระชับ และเข้าใจง่ายว่าเหตุใดคุณจึงจำเป็นต้องบอกเลิกความสัมพันธ์ครั้งนี้ พูดให้จบภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว พูดด้วยท่าทีที่สงบเพื่อที่จะทำร้ายจิตใจกันให้น้อยไม่ใช้คำพูดดูถูกหรือสบประมาท ลองฝึกซ้อมและทบทวนคำพูดให้ดีหลาย ๆ ครั้ง หรือลองปรึกษาเพื่อนสนิทจริง ๆ ที่รู้ปัญหานั้น ๆ ดูก่อน  ที่สำคัญคืออย่าตื่นเต้นจนพูดผิด ๆ ถูก ๆ ประโยคไม่ต่อเนื่องและพยายามอย่าให้อีกฝ่ายพูดแทรกขึ้นมาก่อนจนกระทั่งจบเรื่องที่คุณอยากจะบอก ไม่แสดงอารมณ์ตอบโต้เมื่อเห็นอีกฝ่ายแสดงท่าทีไม่พอใจ

อย่าให้ความหวัง

เมื่อมั่นใจแล้วว่าจะเลิกคบอย่างแน่นอนก็ไม่ควรใช้คำพูดหรือทำให้ดูเหมือนให้ความหวังว่าเราอาจจะมีโอกาสกลับมารักกันเหมือนเดิม เพราะอาจจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งติดอยู่กับความทรงจำว่าความรักของคุณกับเขาจะหวนกลับมาได้อีก ขอของ ๆ เราที่อยู่กับเขากลับคืนให้หมดแล้วอย่าลืมนำของ ๆ เขาไปคืนเช่นกัน เพราะมันไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องเก็บของเหล่านี้เอาไว้และคุณคงไม่ชอบแน่หากเขาจะตามมาประจานหรือรังควานแบบไม่เลิกรา

มีสมาธิและสติ

ไม่มีใครที่จะยืนอยู่นิ่งหรือไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ใด ๆ หลังจากถูกบอกเลิกได้อย่างแน่นอน ถึงแม้การบอกเลิกใครสักคนจะทำให้คุณรู้สึกแย่และลำบากใจก็ตาม แต่เมื่อมีความตั้งใจที่จะขอเลิกกันแล้วคุณต้องมีสติที่มั่นงคงไม่โลเล อย่าใช้คำพูดที่ดูประชดประชันแสดงความอ่อนแอแบบตัดพ้อออกมาให้อีกฝ่ายหนึ่งเห็น

 

ก่อนจากลาแบบตัดเยื่อใยกันคิดไตร่ตรองถึงเหตุและผล ค่อย ๆ พูดจาหรือลองอดทนอีกสักหน่อยก่อนประกาศขอแยกทางกันความผูกพันของคนที่เคยเป็นคนพิเศษกันมาก็น่าจะมีอะไรดี ๆ ของอีกฝ่ายอยู่บ้าง คุณเองจะได้ไม่ต้องเสียใจในภายหลังนะ

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *