5 เคล็ดสุดเด็ดช่วยให้สมาธิดีแถมยังครองสติได้นานขึ้น!

0

“ใจสู้หรือเปล่า??? ไหวมั้ยบอกมา…” เพลงแบบนี้นี่มีเนื้อหาที่ปลุกพลังใจของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ พอร้องขึ้นมาแล้วก็คิดถึงพวกเครื่องดื่มเกลือแร่ชาร์จพลังซะอย่างนั้น แต่วันนี้เฮียไม่ได้จะชวนเพื่อนๆ มาพูดคุยเรื่องราวของเครื่องดื่มเกลือแร่หรืออาหารเสริมสุขภาพ แต่สิ่งที่เฮียกำลังจะพูดคือ “ปัญหาสมาธิสั้น” ซึ่งเฮียเชื่อว่าบางคนอาจไม่ยอมรับกับภาวะที่เกิดปัญหานี้ขึ้นมา บางทีเราไม่ได้สมาธิสั้น เพียงแค่ยังตั้งสติไม่ค่อยอยู่เท่านั้นเอง ดังนั้น เฮียจึงอยากแนะนำวิธีที่ได้ข้อมูลมาจาก Cleo จะทำให้สมาธิดีขึ้นแถมครองสติได้นานขึ้นอีกด้วย!

เติมพลัง

5 เคล็ดสุดเด็ดช่วยให้สมาธิดีแถมยังครองสติได้นานขึ้น! (3)

ชาร์จพลังสมองให้เต็มด้วยอาหารอย่าง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกอ่อน ไข่และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โปรตีนเป็นสารจำเป็นสำหรับสมองในการสร้างสารเคมีกระตุ้นให้ตื่นตัว นพ.รอน ฮอฟแมน ผู้เขียนหนังสทอ The Natural Approach to Attention Deficit Disorder(ADD) ชี้ทางแก้เลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช่เชิงซ้อน (ขนมปัง พาสต้า) ซึ่งทำให้พลังงานขึ้นๆ ลงๆ และเป็นเหตุให้คุณมึนงงจนตั้งสมาธิไม่อยู่

แยกย่อย

5 เคล็ดสุดเด็ดช่วยให้สมาธิดีแถมยังครองสติได้นานขึ้น! (2)

ถ้าคุณมีงานชิ้นมหึมาขวางหน้าอยู่ ให้แบ่งเป็นขั้นตอนเล็กๆ เทอรืรี่ แมตแลน นักบำบัดจิตและโค้ชโรคสมาธิสั้นกล่าวว่า ตัวอย่างเช่น ถ้าเป้าหมายของคุณคือจัดระเบียบเรื่องการเงิน ลองจดลิสเรื่องย่อยๆที่ต้องทำ (โทร.หาบริษัทบัตรเครดิตเพื่อขอลดดอกเบี้ย จ่ายค่าไฟที่เลยกำหนดำระมาแล้ว) ถ้ามีเรื่องไหนในรายการที่เคยผัดผ่อนมาแล้ว ให้เลื่อนมาเป็นเรื่องแรกในรายการ

บริหารสมาธิ

5 เคล็ดสุดเด็ดช่วยให้สมาธิดีแถมยังครองสติได้นานขึ้น! (4)

ถ้าคุณใจลอยระหว่างการประชุมจงบังคับตัวเองให้กันกลับมาสนใจด้วยการจดโน๊ตอย่างละเอียด หรือมองไปที่ผู้ที่กำลังพูดในที่ประชุม “วีคนี้คุณจะได้ใช้ประสาทสัมผัสสองอย่างคือ การมองและฟัง ซึ่งช่วยลดความไขว้เขวได้” นพ.เทอร์รี่ กล่าว ที่น่าประหลาดใจก้คือ การขยับของบางอย่างเล่นนั้น กระตุ้นสารสื่อประสาทที่ช่วยในการตั้งสมาธิได้เช่นกัน ดังนั้น จะลองเอาลูกบอลอย่างเล็กๆ ไปบีบเล่นในห้องด้วยก็ได้

ทำเรื่องส่วนตัวให้เป็นเวลา

5 เคล็ดสุดเด็ดช่วยให้สมาธิดีแถมยังครองสติได้นานขึ้น! (5)

อุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลายคือตัวล่อลวงไม่ให้คุณทำอะไรเสร็จเป็นชิ้นเป็นอันตามคำกล่าวของ ดร.อเล็กซ์ ซูจุง-คิม ปัง ผู้เขียนหนังสทอ The Distraction Addiction ทุกครั้งที่คุณคลิกเปิดอีเมลล์หรือข้อความส่วนตัวใหม่ๆ สมองจะได้รับโดพามีนจำนวนมากชั่วคราวซึ่งทำให้คุณแฮปปี้ แล้วอาการเสียสมาธิจะตามมา ทางที่ดีควรกำหนดเวลาไปเลยว่าจจะเช็คเมลหรือข้อความส่วนตัวหนึ่งครั้งตอนสายๆ และอีกครั้งตอนบ่ายก็พอ

นวดผ่อนคลาย

5 เคล็ดสุดเด็ดช่วยให้สมาธิดีแถมยังครองสติได้นานขึ้น! (1)

“การสัมผัสช่วยให้ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้นอย่างน่าทึ่งเลยล่ะ” ทิฟฟานี ฟิลด์ (Tiffany Field) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเรื่องการสัมผัสในไมอามีว่างั้น “ เราเชื่อว่าเมื่อ ‘ตัวรับแรงกด’ ถูกกระตุ้นด้วยการนวด อัตราการเต้นของหัวใจจะลดลง และความสามารถในการตั้งสมาธิอย่างต่อเนื่องจะเพิ่มขึ้น”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *