5 โรค ผลข้างเคียง ‘นอนไม่พอ’ ที่ควรรู้ไว้!

0

ด้วยหน้าที่การงาน เรื่องเรียน หรือไม่ค่อยได้ใส่ใจเรื่องการพักผ่อนนอนหลับเท่าไร อาจทำให้คุณละเลยเรื่องการนอนไป แต่รู้หรือไม่มันมีอันตรายเหล่านี้ซ่อนอยู่ถ้าคุณนอนไม่พอ ซึ่งก็คือ “โรค” เหล่านี้ครับ!

5-side-effects-not-enough-sleep-good-to-know

 

1.โรคอ้วน

นอกจากการนอนดึกจะทำให้ชอบหาอะไรมาทานตอนดึกแล้ว การนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายรวนไปด้วย กลายเป็นว่าทานเท่าเดิม แต่เผาผลาญได้น้อยกว่าเดิม หรือไม่ก็มีพลังงานเหลือสะสมจนทำให้น้ำหนักเกินมาตรฐาน กลายเป็นโรคอ้วนได้ง่าย อย่างที่หลายคนเป็น คือทานอะไรนิดหน่อยก็อ้วนนั่นเอง

2.โรคเบาหวาน

หากเรานอนไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด และอินซูลิน ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แถมยังเสี่ยงต่อภาวะดื้ออินซูลินอีกด้วย แบบนี้โรคเบาหวานจะไม่ถามหาได้อย่างไร

3.โรคนอนไม่หลับ

ผลพวงจากการไม่ยอมนอน แล้วหาอะไรมาทานตอนดึก กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักโรคกระเพาะก็จะถามหา นอกจากนี้ยังเสี่ยงเป็นโรคนอนไม่หลับได้เช่นเดียวกัน เพราะแทนที่ถึงเวลานอน เราควรจะง่วง กลับไม่ง่วง และกว่าจะหลับได้ต้องใช้เวลานาน บางคนอาจลุกเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง ทำให้นอนหลับๆ ตื่นๆ ร่างกายเหนื่อยล้าสะสมจากการนอนไม่เพียงพอ ต่อมาก็เครียด สุขภาพแย่

4.ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย

เมื่อร่างกายนอนหลับไม่เพียงพอ เวลาในการฟื้นฟู ซ่อมแซมของร่างกายก็จะแปรปรวนไปด้วย เมื่อเป็นแบบนี้ ระบบย่อยอาหารจึงทำงานผิดปกติ ยิ่งใครที่อยู่ดึกแล้วทานอาหารตอนดึกไปด้วยแบบนี้ยิ่งไปกันใหญ่ เมื่อระบบย่อยอาหารรวน ก็จะเกิดอาการ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ บางรายก็มีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ อาจปวดท้องแบบจุกเสียด ต่อมาก็ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ท้องผูก หรือบางครั้งก็ท้องเสียได้

 

5.โรคหลอดเลือดหัวใจ

การที่เรานอนหลับไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้มีสารโปรตีนเข้ามาเกาะสะสมที่หัวใจมากขึ้น และจะทำให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตัน แถมยังมีโอกาสที่ความดันโลหิตจะพุ่งขึ้นสูง ทำให้เสี่ยงต่อโรคอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ


เป็น 5 โรคที่มีตั้งแต่ระดับแค่กวนชีวิตประจำวัน ไปจนถึงโรคร้ายที่หากเป็นแล้วอาจต้องเสียเงินค่ารักษาจำนวนมาก ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่อยากมีโรคแล้วไปกระทบต่อเงินเก็บของตัวเอง ก็ควรเริ่มดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดอย่างการพักผ่อนให้เพียงพอนะครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *