5 เคล็ด(ไม่)ลับบำรุงสมองให้โหลดได้ 100%

0

“ก็ในสมองมันสั่งให้ลืมเธอไป แต่หัวใจยังบังคับให้จดจำ”

มาตามสเต็ปเฮียเหมือนเดิมนะครับวันนี้มาพูดเรื่องของ “สมอง” กันบ้างแน่นอนไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม สมองเป็นอวัยวะหลักที่สั่งการทุกอย่างในร่างกาย แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่า “สมอง” เหมือนทำงานได้ไม่เต็มที่  แต่จะทำอย่างไรให้ความจำเต็มร้อย? เฮียได้ข้อมูลดีๆ มาจากชีวจิต ผลวิจัยจากสมาคมประสาทวิทยาสหรัฐอเมริกาชี้ว่า ถ้าเทียบกับพวกผู้หญิง โอกาสที่ผู้ชายจะสูญเสียความทรงจำสูงกว่าถึง 50% และเรามีวิธีเรียกความตำกลับคืนมาโดย

เซ็กซ์

5 เคล็ดลับบำรุงสมองให้โหลดได้ (5)

ขอกระจายข่าวให้เป็นที่รับรู้กันว่า journal of Neroscience ชี้ว่าการมีเซ็กซ์ไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้งทำให้ความจำดีขึ้นได้ เพราะสารออกซิโทซินที่ร่างกายหลั่งตอนมีเซ็กซ์จะทำให้คุณจำหน้าคนได้แม่นขึ้น แต่ก็ควรจำชื่อให้ได้ด้วย

ฝึกโยคะ

5 เคล็ดลับบำรุงสมองให้โหลดได้ (4)

นักวิจัยเยอรมันชี้ว่าโยคะช่วยกระตุ้นความจำได้และยังเล่นหน้าทีวีได้อีกด้วย คือให้นั่งประกบฝ่าเท้าเข้าด้วยกัน โน้มตัวไปข้างหน้าและค้างไว้ 15 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้งวันละ 1 รอบ

หมั่นเข้ายิม

5 เคล็ดลับบำรุงสมองให้โหลดได้ (3)

ผลวิจัยใน Medicine & Science in Sport & Exercise ชี้ว่าการเข้ายิมสัปดาห์ละ 3 ครั้งจะทำให้คุณไม่สูยเสียความจำในยามที่แก่ตัวลง และวิธีออกกำลังกายที่ได้ผลที่สุดก็คือ การเล่นเวท 40 นาที ตามด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอในระดับความเข้มข้นสูงอีก 20 นาที

ทดสอบความจำ

5 เคล็ดลับบำรุงสมองให้โหลดได้ (1)

ถ้าอยากความจำดี การทดสอบความจำทุก 5 นาทีนับเป็นวิธีที่เฉียบแหลมมากที่สุด เพราะผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูชี้ว่า การทดสอบความจำบ่อยๆ คือวิธีที่ทำให้จดจำข้อมูลได้ดีกว่าการอ่านหนังสือเป็นระยะเวลาหลายๆชั่วโมงเสียอีก

เล่นแอโรบิก

5 เคล็ดลับบำรุงสมองให้โหลดได้ (2)

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ชี้ว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นเวลาแค่ 1 ปี ช่วยเพิ่มขนาดสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำได้ถึง 2% นั่นแปลว่าอย่างน้อยๆ คุณก็ควรจะเดินเร็ว 30 นาทีไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละ 3 ครั้งซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *