4 วิธี ‘ผลัก’ ความเครียดให้กลายเป็นพลังอึด!

0

ความเครียดสะสมเป็นภัยร้ายที่น่ากลัว แต่หากเรารู้จักจัดการมันก่อนที่จะลุกลามได้… ความเครียดที่ว่าก็จะเปลี่ยนกลายเป็นพลังให้เราได้กลับมาฮึดอีกครั้ง!

ถามว่าทำได้อย่างไร “ต้องเริ่มที่การจัดการความเครียด” กับ 4 ข้อง่ายๆ ทีอยากให้ลองทำตามกันดู

Happy in the grass

1.เครียดนี้มีที่มา

หาต้นตอความเครียดให้เจอ โรซานี่ เล็บซาน ผู้ให้คำปรึกษาชีวิตบอกว่า ถ้าคุณเครียดกับอะไรสักอย่างก็เพราะว่าสิ่งนั้นสำคัญกับคุณ ดังนั้น ลองขุดดูเลยว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เราเครียดอยู่ตอนนี้


 

2.ไม่เอามายำรวม

แยกแยะปัญหาออกมาไม่ยำรวม สิ่งที่เรามักจะทำก็คือ เอาปัญหาของวันนี้ไปบวกกับของเมื่อวาน มีทฤษฎีหนึ่งของนักจิตวิทยา บีโอ วิลคอกซ์ ผู้เขียนเรื่อง Destress To Success อธิบายว่ามันคือกฎ 90/10 ก็คือร้อยละ10 ของสิ่งที่เรารู้สึกในตอนนี่เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริงส่วนอีก 90 เป็นเรื่องของปัญหาอื่นที่เคยเกิดขึ้นและผ่านไปแล้ว ดังนั้น อย่าเอาทุกปัญหามายำรวมกัน


 

3.รู้จักจัดลำดับความสำคัญ

เวลาที่เรานอยขั้นสุดนั้นมีแนวโน้มว่าเราจะพยายามแก้ปัญหาโดยใช้หลายวิธีพร้อมกันสิ่งที่ต้องทำคือ โฟกัสเลือกมาปัญหาหนึ่งที่สำคัญที่สดและลงมือแก้ปัญหานั้นเช่นเขียนรายงานที่ค้างคามาเป็นเดือนให้เสร็จ


 

4.ทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้าง

มีการศึกษาบอกว่าการช่วยเหลือคนอื่นนอกจากจะทำให้เรารู้สึกดียังช่วยลดระดับความเครียด เป็นเพราะเป็นการที่เราได้เลิกสนใจแต่ปัญหาของตัวเองไปพักหนึ่ง


 

ความเครียดกำจัดไม่ยากขอแค่อยากลองเอาชนะดูสักครั้งก็ทำได้เหมือนกันหมด!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *