4 เรื่องดีๆ กับพฤติกรรม “เห็นแก่ตัว” ที่อาจไม่รู้มาก่อนก็ได้

0

“อย่าโทษว่าตัวเธอผิด อย่าคิดว่าเป็นเรื่องร้าย อย่ากลัวถ้าเธอจะปล่อยมือฉันไป…”

ตอนเด็กๆ แม่ชอบสอนว่าจะทำอะไรต้องนึกถึงคนอื่นก่อนเสมอ แต่มันกลายเป็นว่าเรา “กลัว”ที่จะทำหลายๆ อย่างทั้งๆ ที่ตัวเองอยากทำมากๆ เพราะแค่ไม่อยากให้คนอื่นต้อง “ เสียความรู้สึก” จุดนี้เฮียขอให้ทุกคนถอยเรื่องอื่นไปก่อน แล้วมาโฟกัสที่ตัวเอง

มาลอง “เห็นแก่ตัว” นิดๆ ดูบ้าง แล้วชีวิตจะแฮปปี้ขึ้น เชื่อเถอะ!

  1. เห็นแก่ตัว=เพิ่มโอกาส

selfish (1)

เคยบ้างมั้ยที่อยากจะเสนอเดียนี้แทบตายในที่ประชุม แต่ก็กลัวจะข้ามหน้าข้ามตาเพื่อนร่วมงาน หรืออยากจะเตือนเพื่อนซี้มากๆ แต่ก็กลัวเพื่อนจะคิดมากและรู้สึกแย่…ลองทำตามใจตัวเองดูสักครั้ง ใครจะไปรู้ว่าความคิดที่เราเงียบเอาไว้อาจจะสร้างอะไรที่ยิ่งใหญ่ก็ได้นะ

  1. เห็นแก่ตัว=เช็คลิสท์ครบ

selfish (3)

การที่เราไม่ต้องเกรงใจใครในบางครั้ง มันทำให้เราทำตามที่ตัวเองวางแผนไว้ได้และทะลุเป้าที่เราคิดเอาไวในที่สุด โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาลังเลด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าดีแล้วก็ลุยเลย ใครจะพูดอะไรฉันก็ไม่สน

  1. เห็นแก่ตัว=สุขภาพจิตดี

selfish (4)

ไม่ต้องหัวเสียมัวแต่เอาใจใครให้ตัวเองเครียด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่แคร์อย่างอื่นหรอกนะ แต่เลือกว่าสถานการณ์นั้น อะไรที่เราควรจะยอมผ่อน อะไรที่เราควรจะมุ่งหน้าทำไปเลยโดยไม่ต้องฟังเสียงใคร อย่างนี้สบายใจกว่าเยอะ!

  1. เริ่มง่ายๆ แค่พูดว่า ไม่

selfish (2)

เริ่มง่ายสุดเลยแค่ถามตัวเองว่าที่คนอื่นให้ช่วย หรือสิ่งที่คนอื่นไม่ให้ทำ เราคิดยังไงกับมัน ถ้าเรารู้สึกว่าพลาดไปแล้วจะเสียดายเดินหน้าต่อแบบเชิดๆ เลย แต่ถ้ารู้สึกมันไม่ใช่ ใครจะขอให้ทำ ก็ตอบเขาไปว่า “ไม่” เพราะฉันมั่นใจในความคิดของตัวเองที่สุดแล้ว!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *