4 ปัจจัยของ ‘สุขภาพกาย’ ที่นำไปสู่ภาวะจิตป่วย

0

ความเร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวันและการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ผ่านพ้นแต่ละวันไปได้นั้นไม่ใช่สาเหตุเพียงอย่างเดียวของความเครียดที่เกิดขึ้นกับร่างกายเรา แต่ยังมีเหตุผลอีกหลายประการที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ เช่นเดียวกับ 4 ปัจจัยที่เป็นเรื่องของ ‘สุขภาพกาย’ แต่กลับส่งผลต่อภาวะจิตใจของเรา จะมีปัจจัยอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ

ภาวะซึมเศร้ามีความเกี่ยวข้องกับการขาดสารอาหารรวมถึงการแพ้อาหาร เช่น การขาดวิตามินบี วิตามินดี หรือกลูเต็น (โปรตีนในข้าว) ซึ่งหากคุณเกิดภาวะซึมเศร้าเพราะสาเหตุข้อนี้ควรปรึกษานักโภชนาการโดยตรงเพื่อแก้ไขภาวะขาดสารอาหารและการแพ้อาหาร

4 ปัจจัยของ 'สุขภาพกาย' ที่นำไปสู่ภาวะจิตป่วย (1)

  1. เครียดและกังวล

จิตใจที่ตึงเครียดและมีความกังวลตลอดเวลานั้นจะส่งผลเสียจนก่ออาการซึมเศร้าขึ้นมาได้ ทางที่ดีควรฝึกปล่อยวางบ้าง รวมถึงทำจิตใจให้สงบ

4 ปัจจัยของ 'สุขภาพกาย' ที่นำไปสู่ภาวะจิตป่วย (4)

  1. บ้างานมากเกินไป

การตั้งใจหรือมุ่งมั่นกับงานเป็นเรื่องดี แต่หากคุณหมกมุ่นจนตัวเองไม่ได้พักผ่อนสมองบ้างเลยก็คงกลายเป็นส่งผลเสียมากกว่า ดังนั้นหาเวลาให้ตัวเองมีเวลาพักจากความเครียดของงานบ้าง

4 ปัจจัยของ 'สุขภาพกาย' ที่นำไปสู่ภาวะจิตป่วย (3)

  1. ชอบจัดการปัญหาด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุผล

หากเจอปัญหาที่หนักหนาสาหัสแล้วปล่อยให้อารมณ์มาตัดสินล่ะก็ อาจทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิมรวมถึงสภาพจิตใจของเราด้วย ดังนั้นพยายามแก้ไขปัญหาด้วยความใจเย็นจะดีกว่า

4 ปัจจัยของ 'สุขภาพกาย' ที่นำไปสู่ภาวะจิตป่วย (2)

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมหลีกเลี่ยงพฤติกรรม 4 ข้อที่กล่าวมาเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพจิตเสียนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *