4 พฤติกรรมนำพา ‘สุขภาพแย่’ มาเปลี่ยนตัวเองกันเถอะ

0

ตอนนี้ก็เข้าสู่ปีใหม่กันอย่างเป็นทางการแล้ว หลายคนก็เริ่มตั้งเป้าหมายในชีวิตใหม่ๆ ด้วยเหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เฮียอยากให้ทุกคนเอาไปไว้ในลิสของทุกคนคือ “เรื่องสุขภาพ” เมื่อไหร่ก็ตามที่สุขภาพดี ไม่ว่าการงาน การเงิน ก็จะดีตามด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเรามีแรงกายใจที่จะให้ทุกอย่างออกมาดีนั่นเอง

แต่นั่นแหละครับ… แม้ว่าเราจะตั้งเป้าหมายเอาไว้อย่างดี บางครั้งเราอาจเผลอทำพฤติกรรมแย่ๆ ที่ส่งผลกับร่างกายโดยตรงโดยไม่รู้ตัว หรือบางทีรู้ก็ยังอุตส่าห์ทำซึ่งสิ่งเหล่านี้หากทำบ่อยๆ ร่างกายรับไม่ได้แน่

ลองมาทบทวนกันดีกว่าไหมว่าพฤติกรรมอะไรบ้าง

1. เครียดบ่อยๆ

4-behaviors-that-lead-to-be-poor-health-2

ใน 1 วันคุณเครียดบ่อยๆหรือเปล่า?

ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องครอบครัว หรือเรื่องความรัก ความเครียดส่งผลให้ร่างกายเกิดปัญหาสุขภาพไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นหรือระยะยาว เนื่องจากเมื่อไรที่ร่างกายรู้สึกเครียด เจ้าฮอร์โมนความเครียดก็จะเพิ่มปริมาณสูงขึ้น แล้วค่อยๆเข้าไปเร่งอายุเซลล์ให้มีความเสื่อมสภาพรวดเร็วมากขึ้นตาม สุดท้ายก็จะพาโรคไมเกรนมาหา แถมด้วยโรคภัยไข้เจ็บรุมเร้าตามมาอีกมากมาย

2. ตากแดดแรงเป็นเวลานาน

4-behaviors-that-lead-to-be-poor-health-4

แสงแดดทุกวันนี้มันไม่ธรรมดาเลยนะ นับวันยิ่งร้อนแรงมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ซึ่งเมื่อเราโดนรังสียูวีที่มากับแสงแดดก็จะทำให้ทำลายผิวและสุขภาพมากขึ้น เรียกว่าเข้าไปทำลายถึงเซลล์ผิวหนังกันเลยทีเดียว ส่งผลทำให้ผิว เกิดริ้วรอยแห่งวัย และหากยังคงเป็นแบบนี้นานๆ ก็อาจทำเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้

3. นอนดึก

4-behaviors-that-lead-to-be-poor-health-5

การนอนหลับพักผ่อนมีประโยชน์ตรงที่ร่างกายจะเกิดกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่หากเราไม่ยอมหลับยอมนอน หรือนอนดึก ร่างกายก็จะไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ส่งผลกระทบให้มีรอยคล้ำรอบดวงตา ผิวพรรณหมองคล้ำไม่สดใส ริ้วรอยแห่งวัยถามหา อีกทั้งมีอาการอ่อนเพลียอยู่บ่อยๆ

4. ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

4-behaviors-that-lead-to-be-poor-health-1

หากคนเป็นนักดื่มแอลกอฮอล์ตัวเอ้แล้วล่ะก็ บอกได้เลย ว่าคุณจะเป็นคนแก่ก่อนวัย เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นตัวการทำให้เกิดอาการอักเสบภายในร่างกาย แถมยังมีส่วนชะลอระบบเผาผลาญ เพิ่มความเครียด ร่างกายก็จะเกิดปัญหาริ้วรอย ผิวแห้งหยาบกร้าน ไม่มีความสดใส แถมยังอาจมีโรคร้ายตามมา อย่าง โรคตับหรือโรคมะเร็งได้อีกด้วย


 

รู้อย่างนี้แล้วเลิกพฤติกรรมแย่ๆแบบนี้ด่วน ก่อนร่างกายจะทนไม่ไหว ทางที่ดีมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้องมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงกันดีกว่า ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *