ไขข้อข้องใจ 3 ความเชื่อ “ปวดประจำเดือน” แบบนี้จริงไม่จริง?

0

มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับการปวดประจำเดือนมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นความจริงบ้างไม่เป็นความจริงบ้างคาดว่ามีที่มาจากการสังเกตุของคนโบราณหรือบางอย่างก็เป็นเคล็ดลับของคนโบราณคิดขึ้นเพื่อประโยชน์

3rd-belief-solve-pain-is-actually-not-true

อาบน้ำหรือดื่มน้ำเย็นทำให้ปวดประจำเดือน

ความเชื่อนี้เป็นจริงในบางคนแต่ส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นจริง อาการปวดประจำเดือนจะมากหรือน้อยเกี่ยวข้องกับการบีบตัวของมดลูกหรือพยาธิของมดลูกไม่เกี่ยวกับอาน้ำเย็นหรือดื่มน้ำเย็น

3rd-belief-solve-pain-is-actually-not-true (1)

ดื่มน้ำมะพร้าวทำให้ปวดประจำเดือน

แม้น้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกไฟโตเอสโทรเจนแต่ความเชื่อนี้เหมือนการกินอาหารอื่นคือมีทั้งไม่ปวดประจำเดือน มีน้อยลงปวดเพิ่มขึ้นซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับจิตใจหรือสภาพร่างกายมากกว่าน้ำมะพร้าว

3rd-belief-solve-pain-is-actually-not-true (3)

การออกกำลังกายขณะมีประจำเดือนทำให้มีอาการปวด

ความเชื่อนี้เป็นจริงบางคนโดยเฉพาะคนที่มดลูกอักเสบหรือมีโรคของมดลูกเช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น แต่โดยทั่วไปการออกกำลังกายสามารถลดการปวดประจำเดือนชนิดธรรมดาที่ไม่มีโรคเป็นสาเหตุเพราะเมื่อมีเลือดมาเลี้ยงมดลูกมากขึ้นกล้ามเนื้อจะผ่อนคลายและมีการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขอออกมา

3rd-belief-solve-pain-is-actually-not-true (2)

ส่วนการกลั้นหายใจแล้วถัดบันได 3 ขั้นในบางความเชื่อน่าจะเป็นเคล็ดให้ลูกหลานได้ช่วยทำงานบ้านซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่อาจช่วยลดการปวดประจำเดือนได้ ส่วนบางภูมิภาคก็เชื่อว่าควรถัดบันได 3 ขั้นซึ่งเป็นการฝึกสมาธิให้เด็กหญิง

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *