3 นิสัยที่ควรเลี่ยงให้ได้ ไม่อย่างนั้นสุขภาพจิตเสีย

0

สมัยนี้คนเราเริ่มมีสภาวะทางจิตที่เสี่ยงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ ในแต่วันจะต้องเจอเรื่องราว เจอประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลาย ทำให้หลายคนเกิดความเครียดจนเกิดเป็นปัญหาทางจิตตามมาได้ วันนี้เราจึงตั้งใจที่จะเอานิสัยที่คุณควรเลี่ยงมาลองดูและพิจารณานำไปปรับใช้กัน นั่นคือ…

3-habits-that-should-be-avoided-not-so-mental-health

1.ระแวงทุกอย่างบนโลก

นิสัยนี้บอกเลยว่าน่ากลัวมาก การระแวงก็คือการไม่ไว้ใจใคร ไม่ว่าบุคคลใดก็ตามทำสิ่งใดกับคุณคุณก็จะพยายามนึกเสมอว่าคนเหล่านั้นกำลังคิดร้ายกับคุณอยู่อย่างแน่นอน ไม่มีใครที่คิดดีกับคุณ คิดว่าคนเหล่านั้นไม่รักคุณจริง ไม่ได้นับถือหรือเคารพในตัวคุณ คอยแต่จะระแวงว่าจะต้องถูกหักหลังหรือถูกทรยศเสมอ ยิ่งหากคุณต้องอยู่ในสถานะของการเป็นเจ้านายแน่นอนว่าคุณอาจจะต้องมอบหมายงานให้กับบุคคลที่ทำหน้าที่เป็นลูกน้องและอาจจะเกิดความระแวงว่าลูกน้องคนนั้นอาจจะทำไม่สำเร็จก็ได้ แต่หากคุณอยู่ในสถานะของคนรักก็จะเกิดความระแวงอยู่ตลอดเวลาว่าแฟนของคุณจะมีกิ๊กหรือไม่

2.ไม่มั่นใจอะไรเลย

นิสัยนี้มีหลายคนมากที่มักจะเป็น นิสัยที่ไม่ค่อยจะเชื่อมั่นในตนเองไม่ค่อยจะมั่นคงเท่าใดนักมมักจะสร้างความรู้สึกทุกข์ให้อยู่ภายในใจได้ตลอดเวลา ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ตนเองนั้นยังคงไม่ทราบเลยว่าแท้ที่จริงแล้วตนเองมีความต้องการใดบ้าง ทำให้ไม่สามารถที่จะตัดสินใจกับเรื่องใดได้เลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม นิสัยยแบบนี้บางทีเจ้าตัวก็ไม่ได้อยากเป็นไม่ได้ชอบแต่ก็ไม่สามารถห้ามความคิดของตนเองได้เสียที

3.เอาแต่โทษคนอื่น

นิสัยนี้บอกเลยว่าไม่ดีมาก เพราะนอกจากจะทำให้ตัวเองสุขภาพจิตไม่ดีแล้วยังเป้นการให้โทษแก่ผู้อื่นอีกด้วย บางคนก็ชอบที่จะโทษแต่คนอื่นไปเรื่อย ไม่เห็นความผิดของตนเองแต่เห็นความผิดของคนอื่นเสมอ เมื่อใครก็ตามที่ตนเองมองว่าผิดเมื่อนั้นก็จะโกรธเคืองเขาจนลืมไปว่าตนเองก็เคยทำเช่นกัน ไม่สามารถที่จะให้อภัยใครได้ มองเห็นแต่อะไรที่เป็นข้อเสียของคนอื่นเสมอ มองทุกอย่างด้วยอคติที่มี หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีนิสัยแบบนี้บอกเลยว่าความความสุขจะไม่มีวันมาหาคุณได้อย่างแน่นอน


หากไม่อยากมีสุขภาพจิตเสีย ก็อย่าทำนิสัยเหล่านี้เด็ดขาดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *