“หัวหอม” พลังร้อยแรงม้ากับประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

0

“จะขอหอมเธอสักครั้ง คอยลูบหลังให้เธอก่อนนอน คืนนี้ฉันมีคนรัก… อยู่ข้างกายและเธอกำลังพักผ่อน”

แหม่… พอพูดถึงอะไรหอมๆ แต่ละทีสมองเฮียมันก็คอยแต่จะคิดถึงเนื้อเพลงล่ะครับ ฮ่าๆๆ ขอเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าแบบซอฟท์ๆ เรื่องของ “หัวหอม” ที่เฮียต้องยอมพี่แกจริงๆ เมื่อได้อ่านสรรพคุณอันเยี่ยมยุทธ! แต่จะยอดเยี่ยมหัวหอมเด้งขนาดไหน เฮียว่าอย่ารอช้าเลยครับ ไปจัดเต็มกัน!

แก้หวัดคัดจมูก

เมื่อรับประทานสดๆ รสชาติจะกรอบ เผ็ดร้อน แต่ถ้าปรุงสุกแล้วจะมีรสหวาน นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องเทศหรือนำมาประกบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว นอกจากนี้กลิ่นของหัวหอมยังช่วยบรรเทาและป้องกันอาการหวัดคัดจมูกได้

ยับยั้งการอักเสบ

ผิวชั้นนอกของหัวหอมใหญ่มีสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ และเป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้และหอบหืด นอกจากนี้ไขมันในหัวหอมใหญ่เป้นไขมันไม่อิ่มตัวจึงเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า

ป้องกันโรคกระดูกพรุน

หัวหอมใหญ่สามารถป้องกันอาการกระดูกพรุนได้ผลดีกว่ายารักษาโรคกระดูกพรุน รับประทานหัวหอมใหญ่วันละประมาณ 2-3 ขีด จึงจะสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี

รักษารังแค

นำหัวหอมใหญ่ห่อด้วยผ้าขาวบางและทุบละเอียด คั้นเอาแต่น้ำทาทั่วหนังศีรษะแล้วหมักไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็จะช่วยแก้ปัญหารังแคได้

สารอาหารมาเต็ม

นักวิจัยพบว่าในหัวหอมใหญ่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 300 ชนิด เช่นแคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม

เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ช่วยลดกลูโคส โดยจะออกฤทธิ์แข่งกับอินซูลินในการเข้าสู่จุกยับยั้งการทำงานของอินซูลิน ทำให้มีอินซูลินอิสระเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากรับประทานหัวหอมใหญ่สดหรือที่ปรุงสุกแล้วประมาณ 2 ขีด จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะที่ผนังของเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่มากพอจนกลายเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้ในที่สุด

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *