5 ผลไม้วิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด

0

ช่วงหน้าฝนการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาจเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ได้ง่าย นอกจากพกร่ม เสื้อกันฝน เพื่อป้องกันตัวไม่ให้เปียกชื้น รวมถึงทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอแล้ว เรื่องอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว ควรเสริมด้วยผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านหวัด

 

33

 

5 ผลไม้วิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด

 

  1. มะขามป้อม : มีวิตามินซี 276 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงอันดับต้น ๆ แม้รสชาติอาจไม่ถูกปากใครหลาย ๆ คน แต่ประโยชน์มาเต็ม ไม่ว่าจะเป็นช่วยทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ในมะขามป้อมมีสารแทนนินและมีวิตามินซีสูง รสเปรี้ยวของมะขามป้อม สามารถละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญในผลของมะขามป้อมมีสารป้องการเกิดออกซิไดซ์ของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพแม้จะถูกความร้อน

 

  1. ฝรั่ง : มีวิตามินซี 160 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม เรียกว่า มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า จึงช่วยป้องกันหวัด ช่วยลดอาการน้ำมูกไหลและปวดศีรษะ ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทั้งยังมีสรรพคุณแก้อักเสบ และสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ฝรั่งที่ตัดออกจากต้นแล้วทิ้งไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพลงได้ อย่างไรก็ตาม ในรายเป็นไข้สูงและป่วยเป็นโรคไตด้วยควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจทำให้เกิดอาการชักจนเสียชีวิตได้

 

  1. ลิ้นจี่ : มีวิตามินซี 71.5 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายแล้ว ยังมีกรดไขมันที่สำคัญต่อร่างกายอีกด้วย เช่น กรดปาล์มิติก, กรดไลโนเลอิก, กรดโอเลอิก ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ไม่เพียงเท่านี้ ลิ้นจี่ยังมีสรรพคุณทางยาในการบรรเทาอาการคัดจมูก ช่วยลดอาการไอเรื้อรัง บรรเทาอาการเจ็บคอ และแก้อาการติดเชื้อในลำคอ หรือโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส รวมถึงช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกาย

 

  1. สตรอว์เบอร์รี : มีวิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม จึงช่วยป้องกันหวัด และเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับรับประทานหลังฟื้นไข้ ช่วยลดอาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโภชนาการที่หลากหลายทั้ง วิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่สำคัญ สตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล และมีไฟเบอร์ แนะนำให้เลือกแบบสดใหม่ เนื่องจากสตรอเบอร์รี่ยิ่งสดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเท่านั้น

 

  1. ส้ม : มีวิตามินซี 53.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม วิตามินซีในส้มมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว จึงช่วยยับยั้งต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัส ช่วยบรรเทาหวัดแก้เจ็บคอได้ดี ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย สามารถรับประทานสด ๆ หรือนำมาคั้นเป็นน้ำส้มโดยผสมกับน้ำผึ้งเพื่อแก้หวัดก็ดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน (น้ำผึ้งถือเป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้)

 

เพื่อความปลอดภัย อย่าลืมเลือกซื้อผลไม้ที่ปลอดสารพิษ และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนรับประทาน รวมถึงล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนหม่ำผลไม้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีห่างไกลโรค

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *