17 วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งปอด แบบง่ายๆ

0

ข้อมูลจาก Bangkokhospital.com บอกว่า ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน (ปี 2018) มีข้อมูลทางสถิติ “มะเร็งปอด” เป็นหนึ่งในมะเร็งที่คนไทยเป็นมากที่สุดอันดับ 2 และยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตสูงที่สุดของมะเร็งทุกชนิดอีกด้วย

มะเร็งปอด คืออะไร

เกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติอย่างรวดเร็วและไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดเป็นกลุ่มก้อนของเซลล์ที่ผิดปกติ ซึ่งจะตรวจพบได้เมื่อมีขนาดใหญ่ มีจำนวนมาก และแพร่ไปตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย มะเร็งปอดจะทำลายชีวิตของผู้ป่วยได้รวดเร็วแค่ไหนขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง – “มะเร็งปอด” โรคร้ายที่สิงห์อมควันพรั่นพรึง

ways-to-lower-your-lung-cancer-risk

ดังนั้น การดูแลตัวเองไว้ก่อนน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง โดยเพื่อนๆ สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นหนึ่งในผู้ที่เป็นมะเร็งปอดได้ ลดความเสี่ยงมะเร็งปอดได้ง่ายกว่าที่คิด การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายไม่กี่ครั้งและการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งบางส่วนอาจมีอยู่ในห้องครัวของเพื่อนๆ แล้วก็ได้นะ ลองดูวิธีการลดความเสี่ยงมะเร็งปอดที่นำไปใช้ได้จริงกัน แบบสั้น เข้าใจง่าย จบในบรรทัดเดียว!

 1. 80% ของมะเร็งปอดมาจากการสูบบุหรี่ เลิกก็ลดเสี่ยง
 2. ต้องรู้ประวัติคนในครอบครัวว่ามีใครเป็นหรือเปล่า แล้วพยายามตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ
 3. งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Oncology ชี้ให้เห็นว่าการเสริมวิตามินบี 6 และบี 12 อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอดได้
 4. เบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในอาหารที่มีสีส้ม ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปอด จากผลงานตีพิมพ์ใน Annals of Epidemiology
 5. การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Medicine พบว่า quercetin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ flavonoid ในแอปเปิ้ลมีประสิทธิภาพในการลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด
 6. หัวหอมแดงช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปอดได้ เพราะมีสาร quercetin เหมือนกัน
 7. การวิจัยที่มหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนาสเตทแสดงให้เห็นว่าเทียนที่ทำจากพาราฟินทำให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในอาคารซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด
 8. งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในรายงานทางวิทยาศาสตร์พบว่าการเพิ่มวิตามินซีทุกๆ 100 มิลลิกรัมช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปอดได้ 7%
 9. วิตามินซีที่พบในส้มเป็นสารต่อต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพช่วยให้เราหายใจได้ง่ายเมื่ออายุมากขึ้น
 10. สารประกอบอินทรีย์ระเหยในสารกำจัดศัตรูพืชได้รับการเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งปอดและปัญหาสุขภาพทางเดินหายใจชนิดอื่นๆ พยายามเลือกผักออแกนิกนะทุกคน
 11. การวิจัยพบว่าสารเคมีที่พบในสเปรย์ปรับอากาศจำนวนมากอาจมีผลอันตรายต่อสุขภาพปอดและ VOCs ที่พบใสามารถนำไปสู่ความเสี่ยงมะเร็งปอดของคุณ
 12. งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน European Respiratory Review ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคพืชผักมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดต่ำกว่าแม้กระทั่งในหมู่ผู้สูบบุหรี่
 13. การวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Cancer Cell International พบว่าไวน์แดงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด
 14. นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tanta ของอียิปต์พบว่าชาเขียวมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด
 15. การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Pharmacopuncture บอกว่่า แคปไซซินสารประกอบที่ให้ความร้อนของพริกมีผลต่อต้านการเกิดมะเร็งในสัตว์ที่เป็นมะเร็งปอดที่ทดลอง
 16. งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Anticancer Agents in Medicinal Chemistry พบว่าขิงช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดได้อย่างแท้จริง
 17. นักวิจัยจาก City of Hope แห่งชาติศูนย์การแพทย์ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้พบการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงมะเร็งปอดได้ 50%

จัดเต็ม 17 ข้อ อยากให้เพื่อนๆ ลองนำไปใช้กันดูนะครับ เพื่อสุขภาพของปอดที่ดี และเพื่อร่างกายที่แข็งแรงด้วยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *