“โรคด่างขาว” ภัยเงียบที่เป็นแล้วหายยาก!!

0

“โรคด่างขาว” (Vitiligo) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเซลล์เม็ดสี Melanocyte ถูกทำลาย ทำให้เกิดเป็นรอยด่างของผิวหนัง พบได้ 1% ของประชากรทั่วไป สาเหตุการทำลายเซลล์เม็ดสีเกิดได้จากการผิดปกติของกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดสี ทำให้เกิดการสะสมของสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์เม็ดสีได้ หรืออาจเกิดจากการสร้างภูมิต้านทานที่ผิดปกติทำให้เกิดการทำลายเซลล์เม็ดสีของตนเองขึ้น

โรคด่างขาวไม่สามารถติดต่อกันได้ด้วยการสัมผัส และสามารถพบว่าเริ่มเป็นได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัย นอกจากนี้ ยังสามารถพบผู้ป่วยในรายที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นได้เหมือนกัน ซึ่งเชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

โรคด่างขาว

โรคด่างขาวสามารถเกิดได้ทุกแห่งในร่างกายของเรา ทั้งบริเวณหน้า ริมฝีปาก หนังตา อวัยวะเพศ และปลายมือปลายเท้า ถ้าเกิดบริเวณที่มีผมหรือขน ก็จะทำให้ผมหรือขนบริเวณนั้นขาวไปด้วยหากอาการเป็นมากจะลามไปส่วนอื่นของร่างกายหรือเป็นทั่วร่างกายได้ บางรายอาจพบเพียงซีกเดียวของร่างกาย เช่น บนหน้าผาก แก้ม ปาก ไหล่ อก ท้อง เป็นต้น

โรคด่างขาวมักไม่มีอาการเจ็บ แสบ หรือคัน มีแต่เพียงการเปลี่ยนแปลงของสีผิว ซึ่งกว่าผู้ป่วยจะมาพบแพทย์ ต้องรอให้สีผิวเป็นสีขาวก่อน ไม่มีอาการเริ่มต้นใดๆ บ่งบอก บางรายเริ่มเป็นที่ปลายมือปลายเท้า ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เราไม่ค่อยจะสนใจดูสักเท่าไรนัก กว่าจะมารู้ตัวก็ตอนที่เม็ดสีถูกทำลายไปมากแล้ว บางรายเห็นว่าเริ่มเป็นแต่ไม่เดือดร้อนเพราะไม่มีอาการแสดงใดๆ  แต่วันหนึ่งโรคเกิดลามขึ้นมา จึงคิดเริ่มรักษา นั่นจะทำให้การรักษายากมากขึ้น บางรายอาจมีอาการคันนำมาก่อนที่จะเริ่มเป็นได้

โรคด่างขาวสามารถรักษาได้ด้วยยาและการฉายแสง ซึ่งการฉายแสงที่ว่าคือการฉายแสงอาทิตย์เทียมเพื่อรักษาโรคผิวหนัง และเพราะโรคด่างขาว ไม่มีอันตรายไม่ติดต่อ ปัญหาอยู่ที่ความสวยงาม ในกรณีที่เป็นไม่มากหรือเป็นบริเวณที่ปกปิดใต้เสื้อผ้าอาจไม่ต้องทำการรักษา ส่วนผู้ที่เป็นบริเวณใบหน้า, คอ, แขน และหลังมือ อาจใช้เครื่องสำอางช่วยในการปกปิดได้ สิ่งสำคัญคือ การหลีกเลี่ยงแดด และใช้ครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVB และ UVA เป็นประจำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *