เมื่อน้องสาวแห้ง… ภาวะชวนดับฟินของหญิงวัยทอง

0

ช่องคลอดแห้ง (Vaginal dryness)

ภาวะที่ช่องคลอดสตรีไม่มีเมือกมาหล่อลื่นตามปกติ ส่งผลให้รอยย่นของช่องคลอดจะลดลง เยื่อบุช่องคลอดจะเป็นสีแดงมากกว่าเยื่อบุช่องคลอดปกติที่เป็นสีชมพู เมื่อสัมผัสผิวเยื่อบุช่องคลอดในภาวะที่ช่องคลอดแห้ง เลือดจะออกได้ง่าย ภาวะนี้พบได้บ่อยในสตรีวัยหมดประจำเดือน เพราะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน

vaginal-dryness (1)

เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ผนังช่องคลอดที่เคยหนา ยืดหยุ่น พองตัวได้ และมีรอยพับหยักก็กลับเรียบ ขาดความยืดหยุ่นเมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็เกิดอาการเจ็บ จึงอาจส่งผลให้ชีวิตรักเกิดปัญหาได้ผนังบุช่องคลอดที่แห้งจะไม่สามารถปล่อยสารไกลโคเจน มาคอยดูแลช่องคลอดได้เหมือนเดิม เชื้อโรคแปลกปลอมจึงสามารถเข้ามาในบริเวณช่องคลอดได้ง่ายเนื่องจากไกลโคเจนเป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดีที่เรียกว่า แลคโตบาซิลลัส ซึ่งแลคโตบาซิลลัสจะปล่อยสารไฮโดรเจนเปอร์ออกมาปกคลุมช่องคลอด ทำให้เกิดสภาวะเป็นกรดอ่อน (pH 4.5) จึงสามารถป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแปลกปลอมเข้ามาได้

หากช่องคลอดขาดไกลโคเจน แลคโตบาซิลลัสจะลดลง เชื้อโรคจึงคุกคาม จนช่องคลอดอาจติดเชื้อ เกิดตกขาว คัน และมีกลิ่นได้ง่าย

vaginal-dryness (2)

ปัญหาช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทองเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ และจะหายไปโดยเฉลี่ยประมาณ 4 ปี ไม่ได้เป็นตลอดชีวิต ฉะนั้นการดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้โดย…

  1. ดูแลสุขภาพร่างกายตนเองเบื้องต้นให้แข็งแรง รักษาความสะอาดร่างกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นอาหารที่มีสารคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น ถั่วเหลือง ธัญพืช เมล็ดลินินน้ำมะพร้าว รวมถึงอาหารที่กรดไขมันไลโนเลอิก ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับช่องคลอด เช่น ดอกคำฝอยเมล็ดทานตะวันเมล็ดงาผักใบเขียว
  2. ลดหรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่
  3. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส ในส่วนของเรื่องเซ็กซ์ความเปิดอกคุยกับสามีเพื่อความสุขในชีวิตคู่
  4. ยาที่ใชัรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง ควรเน้นไปที่สรรพคุณเพื่อปรับสภาพให้เชื้อแลคโตบาซีลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดกลับมามีจำนวนปกติ รวมถึงช่วยรักษาอาการระคายเคืองของช่องคลอด เช่น Gynoflor แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ยาต่างๆ เพื่อรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่ Yingyaihotline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *