“อุจจาระร่วง-ตาแดง-น้ำกัดเท้า” 3 โรคฮิตที่มากับน้ำท่วม

0

ประเทศไทย ณ ตอนนี้ยังคงเป็นช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักในบางแห่ง ส่งผลให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และสิ่งที่มักตามมาคือโรคและภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วม ในส่วนของโรคนั่นที่ฮอตฮิตมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ คงหนีไม่พ้น 3 โรคที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง… โรคอุจจาระร่วง โรคตาแดง และโรคน้ำกัดเท้า

Flooded City Bicycle Track

“โรคอุจจาระร่วง”

มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ค้างคืน มีแมลงวันตอม ดื่มน้ำไม่สะอาดหรือมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้ง/วัน หรือมากกว่า หรือถ่ายมีมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง อาเจียนบ่อย กินอาหารไม่ได้ กระหายน้ำกว่าปกติ มีไข้สูง

การป้องกันโรคนี้

ให้ยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อนและสะอาด หลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือสุกๆ ดิบๆ อาหารที่รับประทานไม่หมดต้องเก็บในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนที่เหมาะสมก่อนรับประทานใหม่ แต่หากมีรสหรือกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทานเด็ดขาด และหมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังขับถ่าย และหลังสัมผัสสิ่งสกปรก


 

“โรคตาแดง”

เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา ติดต่อโดยการสัมผัสคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคตาแดง หรือน้ำสกปรกเข้าตา จะมีอาการตาแดง เคืองตา น้ำตาไหล เจ็บตา มักมีขี้ตามาก ตาบวม เป็นอยู่ประมาณ 5-14 วัน

การป้องกันโรคนี้

ทำได้โดยล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ไม่คลุกคลีใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย ระวังอย่าให้แมลงหวี่หรือแมลงวันตอมตา หมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย เครื่องใช้ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน หากป่วยเป็นโรคตาแดง ไม่ควรซื้อยามาหยอดเอง ควรรีบไปพบแพทย์ และควรหยุดเรียนหรือหยุดงานเพื่อรักษาตัวที่บ้าน ไม่ควรลงเล่นน้ำในสระหรือคลอง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายในน้ำ เพราะโรคนี้อาจแพร่กระจายไปสู่คนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว


“โรคน้ำกัดเท้า”

เกิดจากเชื้อราจากการที่เท้าแช่อยู่ในน้ำที่สกปรกเป็นเวลานาน หรือมีความชื้นที่เท้าอยู่ตลอดเวลา เป็นอาการทางผิวหนังที่พบบ่อยในช่วงที่มีน้ำท่วมขัง โดยเชื้อราจะทำให้ผิวหนังซอกนิ้วเท้าแดง ขอบนูนเป็นวงกลมและคัน หากเกา แผลจะแตกและมีน้ำเหลืองเยิ้มออกมา

การป้องกันโรคนี้

หลีกเลี่ยงการเดินในที่ที่มีน้ำท่วมขัง หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ควรสวมรองเท้าบู๊ทเมื่อถึงบ้านให้รีบล้างเท้าฟอกสบู่ให้สะอาดเช็ดเท้าให้แห้งทุกครั้ง และหากผิวหนังเริ่มเปื่อย เกิดตุ่มคัน น้ำกัดเท้า หรือมีบาดแผล ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนลุกลาม


 

รู้จักโรคและวิธีป้องกันแล้วที่เหลือก็คือ ต้องดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *