ฝนตกน้ำท่วม ระวัง “โรคสังคัง-เท้าเหม็นเป็นรู”

0

ประเทศไทย ณ ตอนนี้ ในหลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกให้ได้ชุ่มชื่นเปียกแฉะอย่างต่อเนื่อง แถมในบางพื้นที่ยังฝนตกหนักสะสมถึงขั้นมีน้ำท่วมขัง งานนี้สิ่งที่ต้องระวังคงหนีไม่พ้นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคผิวหนังที่มากับน้ำท่วมอย่าง “โรคสังคัง-เท้าเหม็นเป็นรู”

rain-flooded-careful-tinea-cruris-and-stinky-feet

ข้อมูลจาก ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานฝ่ายกิจกรรมสังคมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับ “โรคสังคัง” และ “โรคเท้าเหม็น” ไว้ดังนี้ค่ะ

1. “โรคติดเชื้อราที่ขาหนีบ”

หรือที่เรียกว่า “สังคัง” มักเกิดจากการเป็นเชื้อราที่เท้า แล้วเวลาสวมกางเกงในจะนำเชื้อราที่เท้าไปสัมผัสขาหนีบ อากาศร้อนชื้นทำให้บริเวณใต้ร่มผ้าอย่างบริเวณขาหนีบเกิดความอับชื้นได้ง่าย จนกลายเป็นผดผื่นแดง และมีอาการคันตามมา ทั้งนี้หากปล่อยไว้ไม่รีบรักษา เชื้อราก็อาจจะลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ ก็เป็นได้ ซึ่งลักษณะอาการของหลายๆ คนที่เป็นมักจะอยู่นิ่งไม่ได้ ต้องเกาอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเกามากๆ ผิวหนังก็ยิ่งถลอก กลายเป็นว่าปวดแสบปวดร้อนไปซะอีก

สำหรับยาที่รักษาเชื้อราที่ขาหนีบ มักจะเป็นยาประเภท Ketoconazole หรือ Clotrimazole โดยให้ทาบริเวณที่เป็นผื่นทุกเช้าเย็นหลังอาบน้ำ ส่วนใหญ่แล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็จะค่อยๆ หายไปเอง แต่หากทายาแล้วไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการตรวจและรักษาทันที ทั้งนี้แพทย์อาจจะให้ยาตัวใหม่มา ซึ่งก็ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และเมื่ออาการค่อยๆ ทุเลาลงแล้ว แนะนำให้ใช้ยาต่ออีกสักระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อรากลับมาเป็นซ้ำอีก

2. “โรคเท้าเหม็น”

ผิวหนังจะมีลักษณะเป็นรูๆ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย จะพบบ่อยในช่วงน้ำท่วม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ชอบใส่ถุงเท้าอับนานๆ มีเหงื่อออกมาก บางครั้งมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ชอบเดินเท้าเปล่าย่ำน้ำ เมื่อเท้าเปียกจนชื้นจากเหงื่อหรือน้ำที่เจิ่งนอง จะทำให้ผิวหนังยุ่ยและติดเชื้อแบคทีเรีย โชยกลิ่นเหม็นออกมา

ลักษณะของอาการที่พบบ่อยเกิดจากการติดเชื้อ แบคทีเรียแกรมบวก เห็นเป็นรูพรุนเล็กๆ ที่เท้า บางครั้งเห็นเป็นแอ่งเว้าแหว่งตื้นๆ ที่ฝ่าเท้า มีน้ำเหลืองซึม และเท้ามีกลิ่นเหม็นมาก เวลาถอดถุงเท้า นอกจากได้กลิ่นเหม็นแล้ว ยังรู้สึกว่าถุงเท้าติดกับฝ่าเท้าแบคทีเรียบางตัว เช่น Aeromonas hydrophila อาจทำให้เกิดการอักเสบลุกลามทั้งเท้าและขาจนถึงขั้นเสียชีวิต


 

เพื่อป้องกันทั้งสองโรคที่กล่าวมานี้ การรักษาสุขอนามัยและความสะอาดของร่างกายและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *