“สะเก็ดเงิน” โรคผิวหนังที่คนไทยป่วยมากเป็นอันดับ 1

0

เมื่อไม่นานนี้การเปิดเผยข้อมูลสถิติจากสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาด้วย “โรคสะเก็ดเงิน” มากเป็นอันดับ 1 นั่นหมายความว่าในบ้านเรามีผู้ป่วยด้วย “โรคสะเก็ดเงิน” จำนวนมาก เรื่องใกล้ตัวขนาดนี้ ปล่อยผ่านได้หรอก ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักโรคผิวหนังยอดนิยมโรคนี้กัน!!

“โรคสะเก็ดเงิน” (Psoriasis)

Psoriasis (1)

หรือ โรคเรื้อนกวาง เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบบ่อยชนิดหนึ่ง เหตุที่เรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน เพราะผื่นที่เกิดขึ้นจะเป็นตุ่มสีแดงมีขอบชัด และบนผื่นจะมีขุยสีขาว ดูเหมือนมีสะเก็ดสีขาวคล้ายเงินปกคลุมอยู่ โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่ติดต่อ เนื่องจากไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ดังนั้นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย จึงไม่ต้องกังวลที่จะติดโรคนี้

สาเหตุที่แท้จริงของโรคสะเก็ดเงินยังไม่ทราบแน่ชัด…

แต่มักเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน ทำให้การแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังเร็วกว่าปกติ การเจริญเติบโตและการพัฒนาการของผิวหนังไม่สมบูรณ์ เป็นโรคผิวหนังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ถูกกระตุ้นโดยสิ่งแวดล้อม เช่น เป็นหวัด ความเครียด โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคเรื้อรัง มีอาการเห่อและสงบสลับกันไป ระยะเวลาอาจสั้นเป็นสัปดาห์ หรือยาวนานได้หลายปี

อาการของโรคสะเก็ดเงิน

เป็นผื่นแดงหนาขอบเขตชัดเจนมีสะเก็ดสีเงินปกคลุม เมื่อขูดสะเก็ดออกจะพบจุดเลือดเล็กๆ ใต้ผิวหนัง มักเป็นบริเวณข้อศอก เข่า หน้าแข้ง ศีรษะ ลำตัว ผื่นอาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่กระจายทั่วร่างกาย ศีรษะมีผื่นแดงลอกเป็นขุยขาวๆ คล้ายรังแค อาจมีการเปลี่ยนแปลงที่เล็บ เช่น มีเล็บหนา เนื้อเล็บผุกร่อน ลอกเป็นขุยขาวหรือเป็นหลุมเล็กๆ บริเวณผิวเล็บ และอาจมีอาการปวดข้อร่วมด้วย

Psoriasis (2)

ปัจจัยที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบ ได้แก่ การเสียดสี การกระทบกระแทกแกะเกาบาดแผล การเกิดบาดแผลบนผิวหนัง ถูกของมีคมเป็นแผลหรือแม้แต่เกิดรอยถลอกเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดผื่นของโรคบริเวณนั้น ผู้ป่วยมักมีอาการดีขึ้นในฤดูร้อนเพราะได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต และอาการมักกำเริบในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากอากาศแห้ง

นอกจากนี้หากผู้ป่วยได้รับความกระทบกระเทือนใจหรือเครียดจะทำให้อาการกำเริบขึ้น การติดเชื้อในร่างกาย เช่น ไข้หวัด ก็มีส่วนทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้น รวมถึงการระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น การแพ้ยาทาต่างๆ แพ้สบู่ แพ้ผงซักฟอก จะทำให้เป็นผื่นมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *