“สายตาสั้นเทียม” อาการฮอตฮิตของคนติดสมาร์ทโฟน!!

0

เพราะเราอยู่ในยุคสังคมก้มหน้า ที่หลายคนเสพติดอาการจ้องๆ จิ้มๆ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตลอดเว เรียกว่ามองหน้าจอมือบ่อยกว่ามองหน้าและปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างซะอีกถ้าคุณมีพฤติกรรมเช่นนี้ รู้หรือเปล่าว่าคุณกำลังทำร้ายดวงตาโดยไม่รู้ตัว

เมื่อมีการใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ย่อมส่งผลให้มีปัญหาทางสายตามากขึ้นด้วย ยุคนี้หลายคนที่เคยสายตาดี เมื่อสายตาเริ่มมัว ก็เลยเข้าใจว่า ตนเองมีสายตาสั้นขึ้น แต่พอไปตรวจและวัดสายตาแล้วอาจพบว่า สายตาปกติ ชวนให้สงสัยว่าจริงๆ แล้ว เรานั้น  “สายตาสั้นเทียม” หรือ “สายตาสั้นจริง”

 

“สายตาสั้นเทียม” อาการฮอตฮิตของคนติดสมาร์ทโฟน!!

 

สายตาสั้นเทียม(Pseudomyopia)

ภาวะสายตาสั้นที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ที่ทำหน้าที่ควบคุมการปรับกำลังสายตาเป็นเวลานาน ทำให้ไม่สามารถคลายตัวกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ สายตาสั้นที่เกิดจากการเพ่ง หรือการมองใกล้ๆ เช่นอ่านหนังสือ เล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆนั่นเอง สายตาสั้นเทียมนั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเทียม เพราะฉะนั้นจึงสามารถหายเป็นปกติได้ แต่สายตาสั้นเทียมก็สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นสายตาสั้นแท้ได้เช่นกัน เนื่องจากในชีวิตประจำวันเราจำเป็นที่จะต้องอ่านและเขียนมากขึ้น รวมถึงการขาดความเข้าใจของทั้งคนไข้และผู้ให้บริการ ทำให้ได้รับการแก้ไขที่ไม่ถูกวิธี

การดูแลสุขภาพตา หรือป้องกันภาวะสายตาสั้นเทียมในผู้ใหญ่ ควรพักสายตาเมื่อต้องทำงานแล้วเพ่งดูอะไรใกล้ใกล้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน โดยควรพักสายตาทุก 30 นาที ด้วยการมองไกลๆ หรือไม่ต้องจ้องอะไรก็ได้ นาน 5 นาทีหากมีอาการ “ตามัว” มองไกลไม่ชัด อย่าเพิ่งคิดเอาเองว่า สายตาเราเพิ่มขึ้น แล้วไปตัดแว่นสายตาสั้นที่มีค่ามากกว่าเดิมมาใส่เอง แต่ควรตรวจเช็กอาการอย่างละเอียด รวมไปถึงลดการใช้สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ให้น้อยลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *