“ตาแดง” ซื้อยาหยอดเอง ระวังได้โรคอื่นเป็นของแถม!

0

“ตาแดง” นับเป็นอีกหนึ่งโรคสำคัญที่มักระบาดหนักในช่วงน้ำท่วมโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำสกปรก แม้เป็นโรคที่คุ้นเคยกันดี แต่ก็ยังมีการเข้าใจผิดเกี่ยวกับการรักษาตาแดงอยู่อย่างมาก หลายคนพอป่วยปุ๊บก็รีบซื้อยามาหยอดตา ขอบอกว่าเป็นการรักษาที่ผิดวิธี แถมยังเสี่ยงได้รับผลข้างเคียงจากยาอีกด้วย

“โรคตาแดง”

เป็นการอักเสบของชั้นเนื้อเยื่อใสที่คลุมอยู่บนตาขาว ซึ่งจะมีการเปลี่ยนเป็นสีแดงอ่อนหรือแดงจัด จากการอักเสบและเส้นเลือดฝอยขยายตัวโรคตาแดงเกิดจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย โดยเชื้อโรคจะอยู่ในน้ำสกปรกหรือฝุ่นละอองเข้าตาโดยตรงหรือติดมากับมือ ติดต่อกันง่ายจากการสัมผัสกับน้ำตา หรือติดจากการใช้สิ่งของเครื่องใช้ร่วมกัน เช่นผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า

เมื่อเชื้อโรคเข้าตาจะทำให้ระคายเคืองตา ตาแดง มีขี้ตามากกว่าปกติ หนังตาบวม ปวดตาหรือมองแสงจ้าไม่ได้ อาจเป็นข้างหนึ่งข้างใดหรือเป็นทั้ง 2 ข้าง

Eye drops

วิธีการป้องกันโรคตาแดง

  • ทำได้โดยการล้างมือให้สะอาด ฟอกสบู่บ่อยๆ ไม่ควรขยี้ตา อย่าให้แมลงวันแมลงหวี่ตอมตา
  • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าห่ม ผ้าขนหนู ร่วมกับผู้อื่น
  • ผู้ที่เป็นโรคนี้ ขอให้ใช้กระดาษทิชชูเช็ดขี้ตา ซับน้ำตาแล้วทิ้งในถุงพลาสติก ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าเช็ดน้ำตา เนื่องจากจะทำให้เชื้อโรคสะสมอยู่ในผ้าเช็ดหน้า

ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อยามาหยอด เพราะอาจไม่หายหรือมีผลข้างเคียงจากยาโดยไม่คาดคิดได้ เช่น แพ้ยาควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินและรักษาให้ตรงจุด(อาการตาแดงอาจเกิดจากโรคต้อหิน) นอกจากยาหยอดตา หรือยาป้ายตา ในคนไข้บางรายอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะแบบรับประทานและแบบฉีดร่วมด้วย

ครอบครัวไหนที่มีเด็ก อย่าปล่อยให้ลูกหลานลงเล่นน้ำที่ท่วมขัง เนื่องจากในท่วมจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ในน้ำ เชื้อโรคมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น และหากน้ำท่วมกระเด็นเข้าตาหรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจลุกลามรุนแรง โดยการล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที หรืออาจลืมตาในน้ำและกลอกตาไปมา เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออก แต่ถ้าสิ่งแปลกปลอมนั้นมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ด้วย ควรล้างโดยให้น้ำไหลผ่านเข้าตา หรือถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

ที่สำคัญไม่ควรใช้ยาหยอดตาร่วมกับผู้อื่น แม้ว่าอีกฝ่ายจะป่วยด้วยโรคตาแดงเหมือนเราก็ตาม เนื่องจากเชื้ออาจติดอยู่ที่ปากขวดยาหยอดตาได้ควรล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการหยอดยาเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *