ใครว่าโรคคนแก่… วัยทำงานก็เสี่ยง “ข้อเข่าเสื่อม” ไม่แพ้กัน!

0

เมื่อพูดถึง “โรคข้อเสื่อม” เชื่อว่าเหล่าหนุ่มสาวและคนวัยทำงานคงไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก เพราะคุ้นเคยกันดีว่าเป็นโรคของผู้สูงวัยที่มักอยู่ในกลุ่มเสี่ยงอันเนื่องมาจากความเสื่อมถอยของร่างกาย

แต่รู้หรือไม่ว่าอีกหนึ่งกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ไม่แพ้กันก็คือ วัยทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มที่ออกแรงใช้เข่ามาก!

ในประเทศไทยพบปัญหา โรคกระดูกและข้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมและสึกหรอของข้อต่อต่างๆ ในร่างกายหลังจากการใช้งานมานาน ภาวะข้อเสื่อมตามสภาพร่างกายนั้นจึงเกิดขึ้นกับทุกคนเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

บางรายพบตั้งแต่อายุ 30 ปี พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และมีอาการปวดรุนแรงมากกว่าในจำนวนนี้พบว่าเป็นอาการของข้อเข่าเสื่อมและอักเสบถึงร้อยละ 28.34 เนื่องจากเป็นข้อที่รับนํ้าหนักและใช้งานมาก

young man sitting and holding one hand on his knee.

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดข้อเสื่อมมาจากหลายสาเหตุ เช่น เสื่อมตามวัย อุบัติเหตุ ติดเชื้อ โรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ และเกิดจากการทำงานที่ออกแรงใช้เข่ามาก มีการกระแทก หรืองอเข่าบ่อยๆ เช่น ต้องขึ้นบันไดแบกของหนัก เดินไกลๆ หรือลุกนั่งบ่อยๆ รวมถึงที่มีน้ำหนักตัวมาก

อาการข้อเข่าเสื่อมมักมีอาการแบบค่อยเป็นค่อยไป อาการที่ปวดจะสัมพันธ์กับงานที่ทำ เมื่อพักการใช้งานเข่าและอยู่ในท่าที่สบายมักจะไม่มีอาการปวดเข่า หากอาการปวดเข่านั้นเป็นมากแม้จะอยู่เฉยๆ รวมทั้งมีอาการปวดบวมแดงร้อน มีไข้ หรือมีอาการปวดตอนกลางคืนมากจะไม่ใช่ข้อเข่าเสื่อมจากการทำงาน ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

ทั้งนี้การรักษาแบ่งได้เป็นหลายวิธี ได้แก่…

  • กายภาพบำบัด
  • การใช้ยา
  • การรักษาด้วยการผ่าตัด

แต่วิธีสุดท้ายนั้นเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอายุมาก มีอาการข้อเข่าเสื่อมมากและไม่ได้ทำงานหนัก ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอายุน้อยและทำงานหนัก เนื่องจากข้อเข่าเทียมมีอายุการใช้งานจำกัดและไม่สามารถทนต่อการทำงานหนักๆ ได้

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่มีข้อเข่าเสื่อมจากการทำงานนั้นควรมีความเข้าใจในตัวโรค เพื่อที่จะดูแลตัวเองและพบแพทย์เพื่อรับการรักษาได้อย่างเหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *