“ออฟฟิศซินโดรม” โรคสุดฮิตของคนทำงาน!!

0

ยกให้เป็นกลุ่มอาการยอดนิยมของคนทำงานออฟฟิศ ที่วันๆ เอาแต่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานๆ แทบจะไม่ได้ขยับร่างกายไปไหน นำไปสู่อาการกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเมื่อยหลัง ไหล่ คอ บ่า แขน ข้อมือ ที่น่ากลัวก็คือ หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ อาจนำไปสู่อาการหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้

office-syndrome-2 (1)

โรคออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome)

กลุ่มอาการที่พบบ่อยในคนที่ทำงานในออฟฟิศ ซึ่งต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา แทบไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายไปไหน ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการตึงเครียด เมื่อนั่งนานๆ เข้าจะก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเมื่อยหลัง ไหล่ คอ บ่า แขน บางรายปวดเกร็งอย่างรุนแรงจนหันคอหรือก้มเงยไม่ได้เลย การที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานยังส่งผลให้เกิดอาการปวดตา เมื่อยล้าดวงตา ระคายเคือง ตาแห้ง ตาแดง น้ำตาไหล ตามัวมองไม่ชัด

นอกจากนี้การต้องใช้มือและข้อมือในการกดคีย์บอร์ด คลิกเม้าส์ เมื่อกระดกข้อมือขึ้นลงซ้ำๆ เป็นเวลานาน ก็ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณเส้นเอ็น รวมทั้งเกิดภาวะพังผืดหนา ทำให้เกิดอาการปวดชาบริเวณนิ้วและข้อมือ ไปจนถึงขั้นนิ้วล็อก ต้องผ่าตัดรักษาในที่สุด

office-syndrome-2 (2)

ในส่วนของท่านั่งก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการนั่งหลังค่อม ทำให้กล้ามเนื้อต้นคอ สะบัก เมื่อย เกร็งอยู่ตลอดเวลา ท่านั่งดังกล่าวทำให้กระบังลมขยายได้ไม่เต็มที่ สมองได้รับออกซิเจนไม่เต็มที่ ทำให้ง่วงนอน ศักยภาพและสมาธิในการทำงานไม่เต็มร้อย

เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิด “โรคออฟฟิศซินโดรม” หนุ่มสาวชาวออฟฟิศจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อิริยาบถในการทำงาน รวมถึงการจัดสภาพแวดล้อมในที่ทำงานอย่างเหมาะสม สะอาด ถูกสุขลักษณะ และปลอดภัย เพื่อลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรค และเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *