มองข้ามไฝเม็ดจิ๋ว ระวังลุกลามเป็น “มะเร็งไฝ”

0

“มะเร็งไฝ” (Melanoma)

เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่น่ากลัวเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดามะเร็งผิวหนังทั้งหมด เนื่องจากสามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วไปตามระบบต่อมน้ำเหลือง กระแสเลือดและแพร่กระจายลุกลามไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย (Metastasis Melanoma)

สาเหตุของมะเร็งไฝเกิดจาก… เมลาโนไซต์ หรือเซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) ที่มีหน้าที่ในการสร้างเมลานิน หรือเม็ดสีทำงานผิดปกติและมีการแบ่งตัวเหนือการควบคุมของร่างกาย ถ้าเกิดที่ผิวหนังเรียก Cutaneous Melanoma เกิดที่ตาเรียก Ocular Melanoma โดยทั่วไปเกิดบริเวณลำตัว ขา ถ้าคนผิวดำมักเกิดที่เล็บ

อาการของมะเร็งไฝมักเริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง ขนาด สี รูปร่าง ขอบ บางรายอาจมีอาการคัน มีขุย หากเป็นมากขึ้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงของความแข็ง หากพบมะเร็งเริ่มต้นการรักษาจะหายขาด แต่ถ้าลุกลามเข้าใต้ผิวหนังมะเร็งอาจแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น

melanocyte

ไฝต้องสงสัยว่าอาจนำมาซึ่งมะเร็งไฝนั้นอาจมีเลือดซึมหรือแตกเป็นแผล มีอาการปวดที่ไฝ ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบหรือตกสะเก็ด ไฝมีขนาดโตขึ้นและมีขนาดที่ไม่แน่นอน อาจมีอาการคันที่ไฝ สีของไฝเปลี่ยน ไฝมักมีขอบเขตไม่ชัดเจนและไม่เรียบ ไฝที่มีสีแปลกๆ หลายๆ สี เช่น สีแดง ขาว น้ำเงิน หรือดำอยู่ในเม็ดเดียวกัน มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งของผิวหนังได้สูงกว่าปกติ

ฉะนั้นหากมีความกังวลว่าไฝจะกลายเป็นมะเร็งหรือไม่ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันและรักษาให้ทันท่วงที นอกจากนี้ก่อนจะกำจัดไฝ หูด หรือก้อนต่างๆ บนผิวหนังทิ้งควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากไฝที่คิดว่าเป็นไฝธรรมดาอาจเป็นเซลล์มะเร็ง การจี้ไฝด้วยกรดหรือเลเซอร์ นอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งไม่หมด ยังทำให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายเกาะกินลงลึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *