รู้ยัง… ความเหงา ทำเราเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้นะ

0

การวิจัยได้แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าสุขภาพทางอารมณ์และร่างกายมีการเชื่อมโยงกันอย่างไม่เปลี่ยนแปลง มีเรื่องราวของสุขภาพที่สำคัญเกี่ยวข้องกับความรัก มิตรภาพ การแต่งงาน เป็นต้น และแน่นอนเมื่อมีด้านที่สอดคล้องกันก็มีด้านที่ตรงกันข้ามด้วย

ผลการศึกษาใหม่ที่ได้รับการเผยแพร่ใน Heart.bmj.com ที่มองหาความเชื่อมโยงระหว่างความสัมพันธ์ของผู้คนกับความเหงา (โดยตัดปัจจัยเรื่องของการเชื่อมต่อความสัมพันธ์ต่างๆ และรู้สึกไม่มีความสุขกับสิ่งนั้น) นักวิจัยพบว่า

คนที่โดดเดี่ยวทางสังคมมีแนวโน้มที่จะมีอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนที่มีเครือข่ายส่วนบุคคลที่แข็งแกร่ง การศึกษาทางสังคมกล่าวว่า การแยกตัวทางสังคมถึงแม้จะไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวก็ตาม จะยังมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ ทั้งนี้ยังมีผลการวิจัยอื่น ๆ ที่มีข้อสรุปที่คล้ายคลึงกัน

 

loneliness-is-risky-stroke

Christian Hakulinen ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาที่ University of Helsinki in Finland ได้ให้คำตอบในเรื่องราวเหล่านี้ไว้เช่นเดียวกันว่า

“การได้รับการสนับสนุนทางสังคมจากผู้อื่นอย่างมีนัยสำคัญหรือจากบุคคลที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของคุณ ซึ่งผู้ที่ชอบแยกตัวจากสังคมมักไม่ได้รับการสนับสนุนในส่วนนี้”

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเซอร์ไพรส์มากๆ อย่างหนึ่งคือ นักวิจัยตั้งเป้าหมายว่าผลกระทบจากการแยกทางสังคมและความเหงาอาจเป็นไปตามลักษณะอื่นๆ ที่พบได้ทั่วไปในกลุ่มต่อต้านสังคมนิยม โดยได้ทำสำรวจผู้ใหญ่กว่า 480,000 คนในประเทศอังกฤษ ศึกษาถึงวิธีชีวิต ความเหงา ไลฟ์สไตล์ต่างๆ รวมทั้งประวัติทางการแพทย์ ทั้งหมด 7 ปี พบว่า

  • 43% ของคนที่โดดเดี่ยว มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการหัวใจวายครั้งแรก, 39% เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรก
  • 49% ของคนเหงา เสี่ยงต่อการเกิดอาการหัวใจวายครั้งแรก, 36% เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรก

แต่เมื่อศึกษาลึกลงไปจะพบว่า พวกเขาเสี่ยงมากขึ้นก็เพราะอ้วน สูบบุหรี่และมีภาวะเจ็บป่วยเรื้อรังอยู่ก่อนแล้วด้วยเช่นเดียวกัน โดย Christian Hakulinen ได้เพิ่มเติมว่า คนที่เหงาจะเริ่มเชื่อมต่อกับผู้คนหลังจากที่พวกเขาเริ่มป่วยแต่คนที่แยกตัวจากสังคมมักไม่มีการเชื่อมต่อเหล่านั้นในทางทฤษฎี

ทั้งนี้ การศึกษาได้สรุปว่า การเชื่อมต่อกับบุคคลอื่น หรือการมีความสัมพันธ์ ได้พบปะกับคนในครอบครัวหรื่อเพื่อนฝูงแบบต่อหน้านั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เริ่มต้นจากการค้นหาบุคคลที่มีความสนใจเดียวกันจากการลงคอร์สเรียนต่างๆ งานอดิเรก ก็เป็นหนทางที่จะช่วยให้สุขภาพเราดีขึ้นจากการได้เชื่อมต่อกับผู้คนได้เช่นเดียวกัน

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ… ช่วงนี้เหงาอยู่หรือเปล่า? แวะเวียนไปพูดคุยกันได้ที่ Healthandtrend :)

ที่มา: Loneliness Can Actually Hurt Your Heart. Here’s Why โดย JAMIE DUCHARME, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *