รู้ยัง…“โรคลิชมาเนีย” โรคอุบัติใหม่ในไทย

0

ได้ยินชื่อ “โรคลิชมาเนีย” เชื่อว่าหลายคนคงทำหน้างง อารมณ์ประมาณได้ยินเป็นครั้งแรกในชีวิต แล้วก็อนุมานเองเสร็จสรรพว่าคงเป็นโรคที่ไกลตัวมากๆ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งแน่ใจไป เพราะเรากำลังจะบอกว่าโรคนี้ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิดเชียวล่ะ ที่สำคัญมีรายงานว่าพบคนป่วยโรคลิชมาเนียในไทยอยู่ทุกปี

โรคลิชมาเนีย หรือ โรคลิชมานิเอซิส (Leishmaniasis)เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากโปรโตซัวลิชมาเนีย (Leishmania) สามารถติดต่อจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่าง สุนัข วัว แมว สู่คนได้

รู้ยัง…“โรคลิชมาเนีย” โรคอุบัติใหม่ในไทย (3)

โดยมีพาหะเป็นริ้นฝอยทราย (Sand fly) สามารถติดต่อได้จากการถูกริ้นฝอยทรายที่มีเชื้อกัด โดยโปรโตซัวลิชมาเนีย (Leishmania) ที่สามารถทำให้เกิดโรคในคนนั้นมีถึง 20 สายพันธุ์

โรคลิชมาเนียถือว่าเป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย เนื่องจากมีสารพันธุกรรมแตกต่างจากเชื้อลิชมาเนียในประเทศอื่น โดยลิชมาเนียสายพันธุ์ไทยใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Leishmaniasiamensisโดยอาการแสดงของโรคลิชมาเนียสายพันธุ์ใหม่นี้มีทั้งอาการที่แสดงออกทางอวัยวะภายใน, แสดงอาการทางผิวหนัง และแสดงอาการทั้งอวัยวะภายในร่วมกับอาการทางผิวหนัง เช่น มีไข้เรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ท้องอืด ตับม้ามโต ต่อมน้ำเหลืองโต ผิวหนังคล้ำและเกิดรอยโรคที่ผิวหนัง

รู้ยัง…“โรคลิชมาเนีย” โรคอุบัติใหม่ในไทย (2)

การป้องกันโรคลิชมาเนีย
1.ควรสวมใส่เสื้อผ้ารัดกุมมิดชิดขณะเข้าไปทำงานหรือพักค้างคืนในพื้นที่ที่คาดว่ามีริ้นฝอยทรายอาศัยอยู่
2.ทายากันยุงในบริเวณผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณขาและแขน
3. นอนกางมุ้งที่ชุบด้วยสารกำจัดแมลง
4.ฉีดพ่นสเปรย์กำจัดยุงและแมลงภายในบ้าน
5.ปรับปรุงดูแลบริเวณบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและทำให้ปลอดจากสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก กระแต ซึ่งเป็นเป็นแหล่งรังโรคที่สำคัญ
6.หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ในบริเวณที่พักอาศัยและให้สารกำจัดแมลงบนตัวสัตว์ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *