ผลกระทบ “เบาหวานเรื้อรัง” ทำหลอดเลือดหัวใจเสื่อม เรื่องจริงที่อาจไม่รู้!

0

ไม่ว่าใครคงเคยได้ยินได้ฟังผ่านหูผ่านตาเกี่ยวกับ “โรคเบาหวาน” มาไม่มากก็น้อย…

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผู้ป่วยเบาหวานเรื้อรังเสี่ยงเกิดโรคหัวใจสูงกว่าคนปกติการกินแต่พอดีควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติจะสามารถชะลอความเสื่อมของหลอดเลือดได้!

Heart in the hands

โรคเบาหวานเกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่ไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้นและถูกขับออกมาทางปัสสาวะเนื่องจากร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลินเมื่อมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานจะทำให้หลอดเลือดเสื่อมและเสียหาย

มักพบภาวะแทรกซ้อนตามระบบและอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะในผู้ป่วยเบาหวานเรื้อรังจะมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและมีความรุนแรงของโรคมากกว่าคนปกติ

สัญญาณอันตรายของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจจากเบาหวานที่ต้องรีบพบแพทย์คือมีอาการแน่นหรืออึดอัดบริเวณกลางหน้าอกข้างซ้ายหรือลิ้นปี่คล้ายจุกเสียดปวดร้าวที่ท้องแขนด้านในหน้ามืดวิงเวียนเหงื่อออกตัวเย็นใจสั่นจะเป็นลมหรือหมดสติส่วนอาการเจ็บหน้าอกนั้นมักไม่ชัดเจนเพราะผู้ป่วยมักมีปัญหาปลายประสาทรับความรู้สึกเสื่อมสภาพ

ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติหรือใกล้เคียงมากที่สุดโดยการรับประทานอาหารให้พอดีเว้นระยะห่างของอาหารแต่ละมื้อให้นานงดเว้นอาหารหวานๆ ผลไม้รสหวานอาหารประเภทแป้งและไขมันรวมทั้งไขมันจากกะทิ 

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 15-30 นาทีต่อวันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ควรพกลูกอมหรือน้ำตาลและบัตรที่แสดงว่าเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานติดตัวไว้เสมอ งดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดจะช่วยชะลอความเสื่อมของหลอดเลือดหัวใจและช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *