“มะเร็งปากมดลูก” ภัยร้ายที่คุณผู้หญิงต้องระวัง!!

0

ได้ชื่อว่าเป็นมะเร็ง 1 ใน 5 อันดับของมะเร็งที่พบมากในผู้หญิงโดย “มะเร็งปากมดลูก”เป็นมะเร็งที่เกิดบริเวณปากมดลูก และสามารถแพร่กระจายไปตามส่วนต่างๆ ของอวัยวะสืบพันธุ์ และบริเวณอื่นของร่างกายได้ส่วนใหญ่จะเกิดจากการติดเชื้อ HPV (Human Papillomaviruses) โดยผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อได้แก่ คนที่มีคู่นอนติดเชื้อนี้ก่อน คนที่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน คนที่มีร่างกายอ่อนแอ หรือผู้ติดเชื้อ HIV เป็นต้น

“มะเร็งปากมดลูก” ภัยร้ายที่คุณผู้หญิงต้องระวัง!! (2)

ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ นอกจากเชื้อ HPV ที่กล่าวมาได้แก่
1. อายุ ส่วนใหญ่มะเร็งปากมดลูกมักพบในผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป
2. มีคู่นอนหลายคน ทำให้มีโอกาสได้รับเชื้อ HPV มากขึ้น
3. สูบบุหรี่
4. มีบุตรจำนวนมาก
5. ร่างกายมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง(โรคเอดส์)
6. ไม่เคยตรวจภายใน เพื่อค้นหารอยโรคระยะก่อนเป็นมะเร็ง (Precancercous lesion) ซึ่งในช่วงเวลานี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่สามารถตรวจพบด้วยการตรวจทางเซลล์วิทยาที่เรียกว่าแป๊ปสเมียร์ (Pap smear) และสามารถรักษาได้ หากตรวจพบรอยโรคในระยะนี้ก็จะสามารถป้องกันการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

“มะเร็งปากมดลูก” ภัยร้ายที่คุณผู้หญิงต้องระวัง!! (1)

ในระยะรอยโรคก่อนเป็นมะเร็ง และมะเร็งระยะเริ่มแรก ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่เมื่อโรคเป็นมากขึ้น จะมีอาการ ได้แก่ เลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ สวนล้างช่องคลอด ตรวจภายใน, เลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบประจำเดือน, เลือดออกทางช่องคลอดหลังจากหมดประจำเดือนไปนานแล้ว (วัยทอง), ตกขาวมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น, ปวดท้องน้อย หรืออุ้งเชิงกราน, เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ฉะนั้นหากคุณมีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาความผิดปกติและหาวิธีรักษาโดยเร็ว พึงระลึกไว้เสมอว่า ยิ่งพบโรคเร็วเพียงใด คุณก็จะปลอดภัยแล้วกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วยิ่งขึ้นเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *