วิธีดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันสารพัดโรคช่วงอากาศเปลี่ยน

0

อากาศในช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อยจนน่าหงุดหงิด เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เชื้อโรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ไม่อยากเจ็บป่วยล้มหมอนนอนเสื่อด้วยสารพัดโรคในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นนี้ เรามีวิธีดูแลสุขภาพมาฝาก

โรคที่สามารถพบบ่อยในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง คือ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด หรือ หลอดลมอักเสบ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม มีสาเหตุมาจากรับเชื้อไวรัสที่สามารถเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ปาก และ ตา ได้โดยง่าย เชื้อชนิดนี้มักอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยที่ไอ จาม และอาจติดอยู่กับภาชนะ หรือพื้นผิวที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยได้

โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บหรือแสบคอ อาจมีอาการหนาวสั่นร่วมด้วย หากมีอาการดังกล่าวควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ หากตัวร้อนมาก ให้รับประทานยาลดไข้ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว หรือถ้าอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีอาการไอมากขึ้น แน่นหน้าอก มีไข้นานเกิน 2 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

Working space in office and modern technology

  1. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบหมวดหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม ลดหวาน มัน เค็ม ปรุงอาหารให้สุกก่อนการบริโภค ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  2. ล้างมือด้วยน้ำสบู่ หรือเจลล้างมือทำความสะอาดทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ
  3. รับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอสุก สับปะรด มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ
  4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากส่งผลให้ระบบภูมิต้านทานโรคในร่างกายต่ำลงทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
  5. พักผ่อนให้เพียงพอ สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน
  6. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างแข็งแรงต้านทานต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้
  7. ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียดเพราะความเครียดส่งผลให้ร่างกายทำงานด้อยประสิทธิภาพลง

ข้อควรระวังเป็นพิเศษสำหรับกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ควรได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลทุกปี เพราะมีภูมิต้านทานโรคต่ำคนทั่วไป จึงเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *