“หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” รู้ไว..รักษาไม่ยาก

0

หมอนรองกระดูกสันหลัง เป็นอวัยวะที่คั่นอยู่ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละข้อ มีลักษณะเหนียวและยืดหยุ่น มีหน้าที่รับน้ำหนักของร่างกาย และรองรับแรงกระแทก

สาเหตุของหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท(Herniated disc) ได้แก่ อายุมากขึ้นเกิดการเสื่อมตามวัย หมอนรองกระดูกเหี่ยวบางลง ความเหนียวและยืดหยุ่นลดลง เอ็นรอบๆข้อกระดูกสันหลังหลวมมากขึ้น ทำให้เกิดการเคลื่อนและปริแตกของหมอนรองกระดูกได้ง่าย, เกิดจากการใช้งานหนัก จากการเล่นกีฬา ยกของหนัก นั่งผิดท่าเป็นเวลานานๆ, เกิดจากอุบัติเหตุ กระแทกรุนแรง รวมถึงการบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง นอกจากนี้น้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็เป็นสาเหตุของหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้

 

484608891

 

อาการ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเส้นประสาทที่ถูกกดทับสำหรับหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทระดับคอ มักมีอาการปวดต้นคอปวดร้าวลงไหล่แขน มือมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อและชา ทำให้หยิบจับของได้ลำบาก ส่วนอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทระดับเอว มักมีอาการปวดหลังปวดสะโพกร้าว ลงขาบางรายมีอาการอ่อนแรงและชาของกล้ามเนื้อขาและเท้า ทำให้เดินลำบาก

การรักษาโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท แบ่งเป็น

  • การรักษาด้วยยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ
  • การทำกายภาพบำบัด และการบริหารกล้ามเนื้อ หลัง ท้อง หรือคอ
  • การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงประสาท
  • การผ่าตัด เพื่อเอาหมอนรองกระดูกส่วนที่ปริ ยื่นทับเส้นประสาทออก หรือ เอาหมอนรองกระดูกที่เสื่อมสภาพออกแล้วใส่หมอนรองกระดูกเทียม

เราสามารถป้องกันได้โดยการใช้ร่างกายด้วยความทนุถนอมปรับพฤติกรรมในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การนั่งหลังตรง ยกของให้ถูกท่า การเล่นกีฬาต่างๆควรมีความรู้ทักษะที่ถูกต้อง ควรบริหารกล้ามเนื้อท้องและหลังให้แข็งแรง ลดความอ้วน รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม ระวังอุบัติเหตุ จัดบริเวณบ้านให้ปลอดภัย เมื่อมีอาการปวดหลัง ควรปรึกษาแพทย์แต่เนิ่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *