กินแล้วนอนทำกรดไหลย้อน ไม่รักษาเสี่ยงมะเร็งไปอีก!

0

“โรคกรดไหลย้อน” เกิดจากความผิดปกติที่เกี่ยวกับการมีกรดในกระเพาะอาหารไหลขึ้นมาสู่หลอดอาหารมีอาการคล้ายโรคกระเพาะพบมากในกลุ่มคนมีพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมาะสม

หากปล่อยทิ้งไว้นานเรื้อรังไม่รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาหรือยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเสียใหม่อาจนำไปสู่มะเร็งหลอดอาหารส่วนปลายได้

สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคกรดไหลย้อนคือมีพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมาะสมเช่นตื่นเช้าเร่งรีบไปทำงานรับประทานอาหารไม่เป็นเวลากินแต่ชา กาแฟ น้ำอัดลม ช็อกโกแลต สูบบุหรี่ รับประทานอาหารมื้อเย็นแล้วนอนทันทีไม่ได้รอระยะเวลาให้อาหารเคลื่อนที่ผ่านกระเพาะอาหารซึ่งใช้ระยะเวลาประมาน 3 ชั่วโมงทำให้เกิดเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

Woman eating biscuit first person

สัญญาณอันตรายที่บ่งชี้ว่าเป็นโรคกรดไหลย้อนได้แก่มีอาการกลืนลำบากกลืนเจ็บคออาเจียนบ่อยๆ น้ำหนักลดและอาเจียนเป็นเลือดหรือมีอาการซีดควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

เพราะหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานจะกลายเป็นเรื้อรังและมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆทำให้หลอดอาหารส่วนปลายมีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดเป็นมะเร็งในหลอดอาหารส่วนปลายได้ในอนาคต

ทั้งนี้ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในแต่ละวันให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้เป็นเวลาครบทุกมื้อ แต่ไม่ต้องมากแค่พออิ่มเพื่อให้มีอาหารในกระเพาะอย่างสม่ำเสมอร่างกายจะย่อยอาหารได้หมดและก่อนนอน 2-3 ชั่วโมงควรงดอาหารลดชากาแฟของมันน้ำอัดลมและงดสูบบุหรี่ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนและก่อให้เกิดโรคมะเร็งหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันสูงสามารถต้านทานต่อโรคได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *