ไม่ต้องหน้าร้อนก็เกิด “ภาวะขาดน้ำ” ได้ ปล่อยรุนแรงเสียชีวิต!

0

“ภาวะขาดน้ำ” หรือ “ภาวะร่างกายขาดน้ำ” (Dehydration) ได้แก่ ภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่บางชนิดจนอวัยวะต่างๆไม่สามารถทำงานตามปกติได้ ก่อให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆขึ้น เมื่อได้รับการรักษาทันเวลามักหายเป็นปกติ

…แต่หากปล่อยให้อาการรุนแรงมาก ความรุนแรงจะสูงจนถึงเสียชีวิตได้

นี่เป็นเรื่องน่าตกใจที่บางคนอาจไม่คิดมาก่อน!

ภาวะขาดน้ำเกิดได้จากการดื่มน้ำน้อย การเสียน้ำ จากทั้งดื่มน้ำน้อยและเสียน้ำพร้อมๆกัน หรือจากภาวะผิดปกติบางอย่าง หรือจากบางโรคโดยปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ ได้แก่ ท้องเสีย, อาเจียน, เหงื่อออกมากผิดปกติ, ออกกำลังกายมากเกินไปและอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน และอีกหลายๆ สาเหตุ

dehydration (2)

อาการจากภาวะขาดน้ำ แบ่งความรุนแรงของอาการเป็น 2 ระดับ คือ ความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง และความรุนแรงมากดังนี้

  1. อาการขาดน้ำที่รุนแรงน้อยถึงปานกลาง ได้แก่กระหายน้ำ, ผิวแห้ง ริมฝีปาก ช่องปากแห้ง, อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ค่อนข้างซึม, ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ ท้องผูก ปวดศีรษะ มึนหัว วิงเวียน
  1. อาการจากขาดน้ำรุนแรง (ควรต้องพบแพทย์ฉุกเฉิน) ได้แก่ กระหายน้ำรุนแรง, สับสน กระสับกระส่าย หรือ ซึมมาก, ผิวหนังแห้งมาก ยกจับตั้งได้ ปากแห้งมาก ตาลึกโหล, ไม่มีเหงื่อ ปัสสาวะน้อยมาก สีเหลืองเข้มมาก หรือไม่มีปัสสาวะเลยใน 4-6 ชั่วโมง, ชีพจรเต้นเร็ว หายใจ ถี่ เร็ว, มีไข้ โดยมักเป็นไข้ต่ำ,ความดันโลหิตต่ำ เมื่อเป็นรุนแรงอาจเพ้อ มีอาการชัก และโคมา ในที่สุด

รู้อย่างนี้แล้วอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในทุกๆวัน อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว และเพิ่มปริมาณให้เหมาะสมตามสถานการณ์ เช่น ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วเมื่อเล่นกีฬาหรือมีไข้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อบอ้าวหรือแสงแดดจัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *