“โรคคุชชิง” ไม่อยากเสี่ยงต้องเลี่ยงยาสเตียรอยด์

0

สเตียรอยด์ (Steroid) เป็นชื่อเรียกโดยย่อของกลุ่มยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) โดยยากลุ่มนี้สามารถใช้ในโรคหรือภาวะต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่สิ่งที่ทำให้ยากลุ่มนี้เป็นที่รู้จักมากที่สุดกลับเป็นผลเสียที่เกิดจากการใช้สเตียรอยด์หนึ่งในนั้น คือ “โรคคุชชิง” หรือ ภาวะคุชชิ่งซินโดรม

โรคคุชชิง

เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายมีฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์หรืออีกชื่อคือ ฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ปกติสร้างจากต่อมหมวกไตมากเกินปกติโดยกลูโคคอร์ติคอยด์นั้น เป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อชีวิต ถ้าขาดฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์ซึ่งเป็นฮอร์โมนจำเป็นจะมีผลอย่างมากต่อเซลล์ของร่างกายขณะเดียวกันหากมีฮอร์โมนมากเกินไป จะทำให้มีความผิดปรกติเกี่ยวกับเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรตไขมันและโปรตีน

cushings-disease-does-not-want-to-risk-to-avoid-steroids

อาการของ “โรคคุชชิง” จะมี 2 กลุ่มอาการหลัก

1. อาการทั่วไป

เกิดจากผลของกลูโคคอร์ติคอยด์ต่อเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่างๆ เช่น

  • อาการทั่วไป เช่น หิวบ่อย กินจุ ใบหน้าอ้วนกลม มีก้อนไขมันที่ด้านหลังคอ ปัสสาวะมากปัสสาวะบ่อย
  • อาการทางผิวหนัง เช่น ผิวหนังแห้ง ผิวหนังบางจนเห็นหลอดเลือด ผิวหนังแตกง่าย เป็นแผลง่าย เป็นสิว
  • อาการทางกระดูก เช่น มีภาวะกระดูกพรุน กระดูกหักง่าย
  • อาการด้านสมอง อารมณ์ จิตใจ เช่น สับสน ความจำด้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า
  • อาการทางอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น ผู้หญิงมีประจำเดือนผิดปกติ มีบุตรยาก ผู้ชายจะมีความรู้สึกทางเพศลดลง

2. อาการเฉพาะที่

เป็นอาการจากก้อนเนื้อที่โตจนกดเบียดทับเนื้อเยื่อข้างเคียงต่อมใต้สมองคือ เนื้อเยื่อสมองและประสาทตา ซึ่งถ้าก้อนเนื้อโตมากกว่า 1.5 ซม. ผู้ป่วยมักมีอาการปวดศีรษะเรื้อรังและมีความผิดปกติในการเห็นภาพ โดยผู้ป่วยมักมองเห็นภาพเฉพาะตรงหน้า มองไม่เห็นภาพด้านข้างทั้งซ้าย-ขวา

ทั้งนี้ ผู้มีปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคคุชชิงคือ ผู้ที่ได้รับยาสเตียรอยด์หรือยากลูโคคอร์ติคอยด์ต่อเนื่องทั้งยา กิน ยาฉีด ยาหยอดตา ยาทา หรือยาพ่น เช่น ในโรคหืด โรคออโตอิมมูน หรือกินยาลูกกลอน ยาชุดต่างๆ ยาสมุนไพร ยาหม้อ ยาต้ม ที่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์

รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องระมัดระวังในเรื่องการใช้ยาต่างๆ ให้เป็นไปอย่างรอบคอบนะคะ กินหรือใช้ยาที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน ถูกต้อง ไม่ขาดยา ไม่หยุดยาเอง ที่สำคัญ ไม่ซื้อยาสเตียรอยด์กินเองเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *