อย่ามัวแต่ฟินกับความเย็น ระวัง 3 โรคที่มากับแอร์

0

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ที่ใช้เพื่อคลายร้อน ทั้งที่ทำงาน บ้าน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าต่างๆ อาจแฝงไปด้วยภัยร้าย เพราะในแอร์มีความชื้น ทำให้ภายในตัวแอร์และท่อแอร์เป็นที่เจริญเติบโตของเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อราและที่เราจะกล่าวต่อไปนี้คือ 3 โรคที่เสี่ยงเกิดขึ้นได้ เมื่ออยู่ในห้องแอร์

3 โรคยอดฮิตที่มากับแอร์

careful-with-cooling-air-to-the-three-diseases

1. โรคทางเดินหายใจ

ที่กรองอากาศในแอร์เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ก่อให้เกิดโรคหวัด ภูมิแพ้ คัดจมูก โรคปอดอักเสบ วัณโรค หืดหอบ ปอดบวม หรือหัดเยอรมัน

2.ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ

อากาศเย็นๆ ปนเชื้อโรคจากแอร์ที่มาโลมเลียผิวกาย อาจทำให้เสี่ยงต่อโรคผิวหนังอักเสบและผื่นแพ้ต่างๆ ได้อีกทั้งอากาศที่แห้งและเย็นยังเป็นตัวเร่งทำให้ผู้ป่วยโรคผื่นผิวหนังมีอาการกำเริบขึ้นได้ง่ายอีกด้วย

3.โรคลีเจียนแนร์

มีเชื้อลีเจียนแนร์ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่พบในแอร์เป็นต้นเหตุ ก่อให้เกิดอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ โดยอาการจะรุนแรงขึ้นภายในหนึ่งวัน ผู้ป่วยอาจมีไข้สูงไอ ปวดท้อง ท้องร่วง

วิธีป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคที่มากับแอร์

  1. กลิ่นอับชื้นเป็นสัญญาณเตือนว่าแอร์ไม่สะอาด ฉะนั้น หมั่นตรวจเช็คแอร์สม่ำเสมอ หากเกิดกลิ่นอับชื้น ให้รีบล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศโดยใช้สบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ฉีดแรงๆ ที่ด้านหลัง (ด้านที่ไม่ได้รับฝุ่น) แต่ถ้าล้างทำความสะอาดแล้วกลิ่นไม่หาย ควรเรียกช่างเพื่อทำความสะอาดแบบเต็มระบบ
  2. ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้เชื้อโรคสะสม โดยการล้างแอร์บ้านจะมี 2 แบบ 1. การล้างชุดเล็กคือการล้างแค่แผ่นกรองฝุ่น ควรทำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง 2. การล้างชุดใหญ่คือการล้างแบบเต็มระบบ ควรทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แต่ถ้าใช้แอร์ทุกวัน ควรล้างทำความสะอาดทุกๆ 6 เดือน
  3. ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม ควรเป็นอุณหภูมิที่เย็นสบาย ไม่สูงหรือต่ำเกินไปทั้งนี้เวลานอนแนะนำให้ปรับอุณหภูมิไว้ที่ 28 องศาเซลเซียส เพราะตอนที่เรานอนนั้นร่างกายจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิเองได้ ซึ่งหากเป็นอุณหภูมิที่ต่ำกว่านี้ ห้องนอนอาจจะเย็นเกินไปจนเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยได้

นอกจากทำความสะอาดแอร์และปรับอุณหภูมิไม่ให้เย็นจนเกินไปแล้วควรดื่มน้ำให้เพียงพอ รวมถึงทาครีมเพื่อรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *