“ปวดท้องเรื้อรัง” สัญญาณเตือนของสารพัดโรค

0

อาการปวดท้องเรื้อรัง ที่มักจะปวดขึ้นเรื่อยๆ ในบางราย ถึงแม้จะได้รับการตรวจ หรือว่าส่องกล้องกระเพาะอาหารหรือลำไส้ใหญ่ไปแล้วก็ยังไม่พบความผิดปกติอะไร แท้จริงแล้วผู้ป่วยนั้นยังมีความผิดปกติอื่นๆซ่อนอยู่ โดยผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้องเรื้อรัง สาเหตุอาจเกิดจากโรคที่เป็นปัญหาในช่องท้องเอง หรือว่าเป็นอาการการรับรู้ความเจ็บปวดที่ผิดปกติ นอกจากนั้นยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ยังตรวจไม่พบเช่น โรคของลำไส้เล็ก โรคตับอ่อน ท่อน้ำดี ถุงน้ำดี หรือตับ ก็สามารถทำให้เกิดอาการผิดปกติดังกล่าวได้

ปวดท้องเรื้อรัง1

  1. แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น

สาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อแบคทีเรีย และการใช้ยาแก้ปวด  หรือสาเหตุอื่นๆที่พบไม่บ่อยนักอย่างมะเร็งกระเพาะอาหาร โดยผู้ป่วยที่เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นนั้นจะมีอาการปวดท้องเรื้อรัง มีภาวะซีด อ่อนเพลียจากภาวการณ์เสียเลือด ซึ่งหากรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

  1. กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง

เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะมาเป็นระยะเวลานาน เช่น ทานอาหารมากเกินไปหรือเร็วเกินไป ทานของทอดมาก ดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด ทานอาหารรสจัดและของหมักดอง รวมไปถึงการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ซึ่งจะมีอาการไม่มากหรือแทบไม่มีอาการอะไรเลย นอกจากแน่นท้อง เป็นๆหายๆ

  1. มะเร็งกระเพาะอาหาร

การเกิดมะเร็งโรคกระเพาะมักมีปัจจัยเสี่ยงมาเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบ็กเตอร์ไพลอไร ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือโรคกระเพาะซึ่งเมื่อเป็นเรื้อรังก็จะเพิ่มโอกาสเป็นโรคนี้ได้มากกว่าคนทั่วไปประมาณ 3-5 เท่า

  1. มะเร็งลำไส้

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นมีทั้งแบบไม่มีอาการและแบบที่มีอาการคือ ขับถ่ายผิดปกติ ท้องเสียสลับกับท้องผูก ถ่ายเป็นเม็ดเล็กๆ ถ่ายไม่หมด ถ่ายเป็นเลือด หรือมีมูก ปวดท้องเรื้อรังไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด ซีด

  1. ตับอ่อนอักเสบชนิดเรื้อรัง

เกิดจากการที่ตับอ่อนมีการอักเสบอย่างต่อเนื่องเรื้อรัง อาจเกิดต่อเนื่องมากจากการอักเสบที่รักษาไม่หายเนื่องจากสาเหตุยังคงอยู่ เช่น ผู้ป่วยยังคงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์อยู่ โดยปวดท้องเรื้อรัง แบบเป็นๆหายๆ ปวดตลอดเวลา หรือปวดเป็นครั้งคราว ถ่ายเป็นสีเทาหรือซีดๆ และมีอาการน้ำหนักลงร่วมด้วย

  1. ถุงน้ำดีอักเสบเรื้อรัง

ส่วนใหญ่เกิดจากนิ่วในถุงน้ำดี  จึงการอักเสบของถุงน้ำดีที่เป็นๆหายๆ โดยจะมีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆในส่วนของชายโครงด้านขวา อาจพบอาการไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย  ซึ่งถุงน้ำดีของคนที่เป็นถุงน้ำดีอักเสบเรื้อรังนั้นจะมีผิวหนาและมีพังผืดดึงรั้ง

 

ผู้ป่วยบางคนนั้นมีอาการปวดท้องเรื้อรัง เอาแต่รับประทานยาแก้ปวด แต่ไม่มาพบแพทย์เสียที กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หายเสียแล้ว ทางที่ดี หากพบอาการผิดปกติกับตัวเอง ไม่ควรปล่อยไว้นาน ควรมาพบแพทย์เพื่อรีบรักษาให้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *