5 วิธีแก้เครียด เพิ่มความสงบในใจให้ตัวเอง

0

เชื่อแน่ว่าทุกคนต้องเคยผ่านความเครียดมาด้วยกันทั้งนั้น ทุกครั้งที่เกิดความเครียดโลกทั้งใบเหมือนกำลังมืดมิด แต่ทุกชีวิตต้องก้าวเดินต่อไป โชคดีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาและค้นพบเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยทำให้จิตใจสงบ และคลายเครียดขึ้นได้ อยากรู้ไหมว่ามีอะไรบ้าง…

5-ways-to-solve-stress-add-peace-to-your-heart

1.งอตัวไปข้างหน้า

เมื่อคุณเครียดระบบประสาทก็จะเริ่มแปรปรวนแล้วส่งผลให้เกิดความคิดเริ่มฟุ้งซ่าน คุณจึงอารมณ์บูดบึ้งได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าเจอใครก็อาจโดนคุณอาระวาดได้ทั้งหมด และเพื่อให้อารมณ์คุณสงบลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว ลองนั่งหรือยืนแล้วงอตัวไปข้างหน้า เพียงเท่านี้ประสาทของคุณก็จะสงบ เนื่องจากไปช่วยลดความดันของกระดูกสันหลังและช่วยปลดปล่อยพลังงานให้ไหลเวียนภายในร่างกายได้ขึ้น การเพิ่มสมดุลในกระดูกสันหลังแบบนี้จึงควรทำมากๆ

2.หายใจเข้า-ออกลึกๆ

การหายใจเข้า-ออกลึกๆจะทำให้ความรู้สึกพรุ่งพล่านค่อยๆสงบลง หากทำไปพร้อมๆกับการงอตัวไปข้างหน้าจะยิ่งได้ผลมากขึ้นเป็นสองเท่า สำหรับวิธีการก็เพียงหายใจเข้าแล้วนับ 1-7 กลั้นหายใจไว้ 7 วินาที จึงค่อยๆหายใจออกอย่างช้าๆอีก 7 วินาที ทำซ้ำๆแบบนี้ 3 รอบ

3.หัวเราะ

เครียดแต่ให้หัวเราะอย่าคิดว่า “ใช่เหรอ” เพราะความจริงการหัวเราะจะหลั่งสารในสมองที่ทำให้เราผ่อนคลายได้ หากมันฝืนก็ลองฟังเพลงจังหวะโจ๊ะๆ ดูรายการตลก หรือหนังสนุกๆ ก็จะทำให้หัวเราะออกมาได้

4.เปิดดนตรีเบาๆ

มีผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ปริมาณการก่ออาชญากรรมในพื้นที่ที่มีการเล่นดนตรีริมถนนลดน้อยลง ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าดนตรีมีผลต่อมนุษย์เราจริงๆ โดยคลื่นเสียงจะส่งผลทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกสงบ

5.เปิดแสงไฟนวลตา

หากคุณเครียดมากๆลองจุดเทียนไขสว่างแบบริบหรี่ หรืออาจเปิดแสงไฟนวลๆที่ไม่จ้ามาก คุณจะรู้สึกสงบลงไปได้มากเลยทีเดียว


ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู เพื่อความเครียดจะได้ค่อยๆ ลดลงไปในที่สุดแล้วเราจะมีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *