5 โรคจากการเล่นน้ำสงกรานต์ที่คุณต้องระวัง

0

เตือนกันทุกปีทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนแต่ยอดผู้ป่วยยังคงสูงทุกปี สำหรับการเจ็บป่วยที่ตามมาหลังจากการเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่อยากเสี่ยงล้มหมอนนอนเสื่อก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพ รวมถึงป้องกันความเสี่ยงเพื่อลดโอกาสเกิดโรคเหล่านี้ ว่าแต่5 โรคจากการเล่นน้ำสงกรานต์ที่คุณต้องระวัง มีอะไรบ้างน้า…

5 โรคจากการเล่นน้ำสงกรานต์ที่คุณต้องระวัง

5-diseases-from-the-songkran-festival

1.โรคท้องร่วง

อากาศที่ร้อนและแห้ง เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียส่งผลให้อาหารอาจบูดเสียได้ง่าย รวมถึงการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาดปนเปื้อนเชื้อโรค อาจทำให้เกิดโรค โรคท้องร่วง ท้องเสีย หรืออหิวาตกโรคได้ ดังนั้น ควรใส่ใจเรื่องความสะอาดของอาหาร เน้นอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่

2.โรคลมแดด

หรือฮีตสโตรก การเล่นน้ำตากแดดทั้งวัน การเสียเหงื่อมากทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการกระหายน้ำ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ความดันโลหิตต่ำ ช็อก และถึงขั้นหมดสติได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการตากแดดนานๆ ดื่มน้ำสะอาดมากๆเพื่อร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ

3.โรคตาแดง

เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกเข้าตา การที่นำน้ำไม่สะอาด มาใช้เล่นสาดน้ำ หากเข้าตาอาจทำให้ตาแดงได้ดังนั้น เมื่อมีน้ำกระเด็นเข้าตาระหว่างเล่นสงกรานต์ หากรู้สึกเคืองห้ามขยี้ ให้ล้างมือให้สะอาดก่อนแล้วค่อยใช้น้ำสะอาดล้างตา หรือถ้ามีอาการตาอักเสบบวมแดง ควรรีบไปพบแพทย์

4.โรคระบบทางเดินหายใจ

ที่พบบ่อยคือ อาการไข้ น้ำมูกไหล เป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ เพราะร่างกายปรับสภาพไม่ทันกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนสลับไปมาระหว่างอากาศที่ร้อนอบอ้าวและน้ำเย็นที่สาดใส่กัน นอกจากนี้การเล่นน้ำสงกรานต์นานๆ ทำให้ร่างกายเปียกชื้นเป็นเวลานาน นำไปสู่โรคปอดบวม รวมถึงควรระวังน้ำที่สาดมาแรงๆ เพราะอาจเกิดการสำลักและเป็นที่มาของปอดอักเสบได้

5.โรคผิวหนัง

ปกติแล้วโรคผิวหนังจำพวก ผดผื่น กลาก เกลื้อน ผิวไหม้แดด ฯลฯ มักจะมากับหน้าร้อนอยู่แล้ว ยิ่งเล่นน้ำสงกรานต์และเจอน้ำที่ไม่สะอาดด้วยแล้ว ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคผิวหนังเพิ่มมากขึ้น จึงควรรักษาความสะอาดร่างกาย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาหรือคับจนเกินไป หากมีผื่นคันควรรีบไปพบแพทย์


 

สนุกกับการเล่นน้ำได้ แต่ต้องเล่นกันอย่างเหมาะสมโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น ที่สำคัญ หลังจากเล่นเสร็จต้องอาบน้ำชำระร่างกายด้วยสบู่ให้สะอาด เพื่อลดปริมาณเชื้อโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *