4 โรคตาที่เป็นสาเหตุของการตาบอดในประเทศไทย!

0

จากสถิติรายงานโรคตาของราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ พบว่า…

โรคทางตาที่พบมากขึ้นในสังคมไทย คือ การติดเชื้อที่กระจกตาจากคอนแทคเลนส์และโรคคอมพิวเตอร์วิชันซินโดรม ซึ่งมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมี 4 โรคตาที่เป็นสาเหตุของการตาบอดในประเทศไทย ซึ่งทุกคนไม่ควรมองข้าม

ส่วนผลสำรวจล่าสุดเกี่ยวกับสาเหตุของการตาบอดและสายตาเลือนลางในประเทศไทยพบปัญหา 4 อันดับแรก คือ 1. โรคต้อกระจก (69.7%) 2. โรคทางจอประสาทตา (13.2%) 3. โรคต้อหิน (4%) และ 4. ความผิดปกติทางสายตา (4%)

4-eye-disease-causes-blindness-in-thailand

“โรคต้อกระจก”

ภาวะที่เลนส์แก้วตา ซึ่งปกติจะมีลักษณะใสเหมือนกระจกจะเริ่มขุ่นมัวขึ้น เป็นสาเหตุทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง

“โรคทางจอประสาทตา”

ภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นกับจอตาหรือที่บางคนเรียกว่าจอประสาทตา

“โรคต้อหิน”

กลุ่มโรคที่มีการเปลี่ยนแปลงถูกทำลายของขั้วประสาทตา ทำให้สูญเสียลานสายตา เมื่อเป็นมากๆ ก็สูญเสียการมองเห็นในที่สุด

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า

วิตามินเอมีหน้าที่ช่วยในการมองเห็น การเจริญเติบโตของกระดูก การแบ่งตัวของเซลล์ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ซ่อมแซมผิวของตาและหลอดลม ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายยากขึ้น และยังกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาว ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยประชาชนส่วนใหญ่จะมองข้ามวิตามินเอที่มีอยู่ในผัก ผลไม้

ทั้งนี้ผักพื้นบ้านของไทยที่หาง่ายหลายชนิดทีเดียวที่มีสรรพคุณบำรุงสายตา เช่น ผักบุ้ง ซึ่งมีสารอาหารหลายชนิด มีวิตามินเอสูง รับประทานเป็นประจำจะลดอาการปวดดวงตา ลดอาการแสบตาที่เกิดจากการใช้ดวงตาหนักๆ ได้ ส่วนตำลึง มีสรรพคุณในด้านการช่วยบำรุงสายตา ถนอมสายตา และช่วยในการมองเห็น ด้านฟักทองนั้น มีวิตามินเอสูง บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพได้

เพื่อลดความเสี่ยงของโรคตาต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อดวงตา เช่น ไม่ควรใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน เกิน 25-30 นาที ต้องพักสายตาอย่างน้อย 1-5 นาที ควรดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ดวงตามีความชุ่มชื้น และพักผ่อนนอนหลับ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ประสาทตาได้พักการใช้งาน

เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย หากตามองไม่เห็นหรือสายตาเลือนรางย่อมก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการทำงาน ฉะนั้นต้องดูแลและใช้งานอย่างระมัดระวังนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *