3 อาการเจ็บป่วยที่มักมากับลมร้อน พร้อมวิธีป้องกัน

0

ในช่วงที่อากาศร้อนระอุ อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยรวมถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ ไม่อยากเสี่ยงล้มหมอนนอนเสื่อด้วยอาการเจ็บป่วยที่มักเกิดช่วงฤดูร้อนเหล่านี้ เรามีวิธีป้องกันตัวมาฝาก

3-illnesses-that-often-come-with-summer

1. ภาวะร่างกายขาดน้ำ

อากาศร้อนทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ หากดื่มน้ำไม่พอก็อาจขาดน้ำและส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย โดยสามารถสังเกตอาการขาดน้ำได้จากปัสสาวะ หากมีสีเหลืองเข้มและมีกลิ่นแสดงว่าคุณดื่มน้อยเกินไป

สามารถป้องกันได้โดยการดื่มน้ำให้พอเพียงอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว โดยจิบเรื่อยๆ ทั้งวัน ไม่ดื่มรวดเดียวเยอะๆ ควรงดดื่มน้ำเย็นจัด เพราะจะทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทันและป่วยได้ง่ายขึ้น

2. หน้ามืดเป็นลม หรืออาจรุนแรงถึงขั้นลมแดด

ความร้อนทำให้เลือดไหลไปที่ผิวหนังเพิ่มขึ้นและไหลไปรวมที่ขา ความดันโลหิตตกลงอย่างรวดเร็ว เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้หน้ามืดเป็นลม ส่วนลมแดดเกิดจากการตากแดดนานๆ จนอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ทำให้ช็อก หน้ามืด วิงเวียน ตัวร้อนจัด ระบบต่างๆ ภายในร่างกายไม่ทำงาน

สามารถป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยงการตากแดดจัดๆ นอนพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายและร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น

3. ไมเกรนขึ้น

มีผลการวิจัยบอกว่า อากาศที่ร้อนขึ้นทุกๆ 5 องศาเซลเซียสจะทำให้ไมเกรนกำเริบเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7.5 เนื่องจากหลอดเลือดแดงในสมองเกิดการบีบและคลายตัวมากกว่าปกติทำให้ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ยิ่งทำงานในห้องแอร์แล้วออกไปเจออากาศร้อน ยิ่งทำให้ไมเกรนกำเริบมากยิ่งขึ้น

สามารถป้องกันได้โดยการดื่มน้ำเย็นหรืออมน้ำแข็งเพื่อช่วยคลายความร้อนและไม่ทำให้ปวดศีรษะ ใช้ก้อนนำแข็งหรือกระเป๋านำแข็งประคบที่ศีรษะ เพื่อช่วยให้เส้นเลือดหดตัวลงอาจงีบหลับหรือนอนหลับตานิ่งๆ สักพักอาการก็จะดีขึ้น


 

การเจ็บป่วยอันเรื่องมาจากอากาศร้อนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอาการลมแดด หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *