5 วัตถุดิบเพื่อผิวใส ใครๆ ก็ทำได้ ไม่เชื่อต้องลอง!

0

สูตรผิวใสแบบธรรมชาติมีหลากหลายสูตรมากมาย สดสวยนำมารวมเอาไว้ให้แล้วสำหรับสาวๆ ที่ชอบดูแลผิวด้วยตัวเอง ขึ้นชื่อว่าธรรมชาติบอกเลยว่าผลเสียกับผิวของเรามีน้อยมากจริงๆ แถมเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ยังนำส่วนผสมจากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมหลักอีกด้วย เพราะฉะนั้นตัวช่วยหลักของผิวเราก็คือธรรมชาตินั่นเอง มาดูกันว่าธรรมชาติปรนนิบัติผิวเราได้อย่างไรบ้าง

1.ว่านหางจระเข้

5-ingredients-for-healthy-skin-2

นางเอกของการดูแลผิว ว่านหางจระเข้ช่วยลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด ถ้าเราจะใช้บำรุงเองแบบธรรมชาติก็ต้องปอกเปลือกใช้แต่เมือกวุ้นสีขาวใส สามารถนำมาทาผิวได้เลย แต่ถึงแม้จะดีแค่ไหนก็ต้องทดสอบอาการแพ้เสียก่อนนะคะ แค่นำมาแต้มๆ แล้วที่โคนหูหรือผิวบริเวณกราม ทิ้งไว้สักพักก็จะรู้แล้วว่าเราแพ้เจลจากว่านหางจระเข้นี่หรือไม่ ถ้าไม่มีอาการแพ้ก็ไปต่อได้เลย เพราะว่านหางจระเข้จะช่วยให้ผิวของเราเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ค่ะ

2.งาขาว – งาดำ

5-ingredients-for-healthy-skin-5

รู้ไหมว่าในเมล็ดงามีน้ำมันอยู่ถึง 45-54% เราสามารถนำเมล็ดงาสดมาบีบเอาน้ำมันงาออกมา แล้วใช้ทาผิวหนังที่แห้งกร้านให้เกิดความชุ่มชื้นได้ ของดีแบบนี้ช่วยให้ผิวพรรณเราดูดีมากเลยค่ะ

3.มะเขือเทศ

5-ingredients-for-healthy-skin-3

ในมะเขือเทศหนึ่งผลมีวิตามินหลายชนิดมากค่ะ และในน้ำมะเขือเทศก็มี Licopersion ซึ่งข้อดีของมันก็คือช่วยฆ่าเชื้อและแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งมันสามารถนำมารักษาสิวได้ แถมยังช่วยสมานผิวให้ผิวเนียนเรียบเต่งตึงอีกด้วยนะคะ

4.ขมิ้นชัน

5-ingredients-for-healthy-skin-1

ของดีจากโบร่ำโบราณ ขมิ้นมีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงช่วยรักษาผดผื่นคัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมขมิ้นถึงเป็นสมุนไพรยอดฮิตที่ความแรงไม่เคยตก ก็เพราะมันดีต่อสุขภาพผิวมากๆ เลยยังไงล่ะ

5.น้ำผึ้ง

5-ingredients-for-healthy-skin-6

ความหวานที่ผิวต้องการอยู่เสมอ เพราะน้ำผึ้งก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยดูแลผิวได้เป็นอย่างดี แค่นำน้ำผึ้งมาพอกหน้า หรือใช้ผสมกับสูตรอื่นๆ ก็จะรู้สึกได้เลยว่าผิวเนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง เหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวแห้งมากๆ เพราะมันจะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังช่วยสมานผิว ถ้าใครโดนแดดเผามาสามารถใช้น้ำผึ้งสมานผิวได้เลยค่ะ


 

เห็นแล้วใช่ไหมว่า สิ่งเหล่านี้เป็นธรรมชาติใกล้ตัวที่เราคุ้นชินแล้วทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอะไรหาได้ง่ายที่สุดก็อย่ารีรอ หรือใครมีปัญหาแบบไหนก็รีบให้ธรรมชาติเหล่านี้ดูแลผิวโดยด่วนเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *