ใครจะรู้! กระเป๋าเครื่องสำอางทำพิษขนาดนี้

0

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องเล็กๆ อย่างกระเป๋าเครื่องสำอางจะกลายเป็นปัญหาผิวของเราได้ในอนาคต อุตส่าห์ลงทุนซื้อเครื่องสำอางแพงๆ แล้ว แต่กลับไม่ดูแลเรื่องความสะอาดของกระเป๋าเสียนี่ นึกออกกันไหมว่าเราทำความสะอาดกระเป๋าเครื่องสำอางครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ หรือบางคนอาจจะไม่เคยทำเลยก็ได้ ซึ่งมันส่งผลเสียต่อผิวของเราอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

นอกจากกระเป๋าเครื่องสำอางของเราจะดูเลไม่เป็นท่าแล้ว หากไม่ทำความสะอาดเลยอาจทำให้ผิวของเราเกิดสิวได้ด้วยค่ะ เพราะพวกแปรงปัดแก้มเมื่อสัมผัสกับใบหน้าระหว่างวัน ก็อาจจะมีเหงื่อติดมาที่แปรงอยู่บ้าง เมื่อเรานำไปเก็บในกระเป๋าเครื่องสำอางก็อาจจะทำให้แบคทีเรียก่อตัวสะสมได้ บวกกับถ้าเรายังไม่ได้ทำความสะอาดแปรงด้วย สิ่งสกปรกก็จะหมักหมมทำให้เชื้อโรคพอกพูนได้ค่ะ

สุดท้ายสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาสิว ซึ่งบางครั้งเราไปแก้ปัญหาเสียไกลตัว ทั้งๆ ที่เรื่องเล็กๆ เหล่านี้นี่แหละเป็นตัวสร้างปัญหาผิวขึ้นมา ดังนั้นลองมาดูเคล็ดลับต่างๆ ในการหลีกเลี่ยงปัญหาสิวจากการใช้กระเป๋าเครื่องสำอางกันค่ะ

who-knows-cosmetic-bag-made-us-be-acne

ทิ้งของไปบ้าง

สาวๆ นักสะสม ชอบสะสมเครื่องสำอางเอาไว้ในกระเป๋าเครื่องสำอางยาวนานเป็นปี บางทีไม่ได้หยิบมาใช้ก็ยังใส่ไว้แบบนั้น จนกระทั่งเครื่องสำอางมันหมดอายุไปโดยไม่รู้ตัว และนี่แหละคือปัญหา เมื่อเครื่องสำอางหมดอายุลงก็อาจเละ เสื่อมสภาพ เลอะเทอะอยู่ภายใน หลายคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่มันทำให้หมักหมมจนเกิดเป็นความสกปรกได้นะคะ

ทำความสะอาดผลิตภัณฑ์

เวลาเราใช้เครื่องสำอางหรืออุปกรณ์แต่งหน้าแล้ว ควรทำความสะอาดมันก่อนเก็บค่ะ เช่น ที่ดัดขนตา หลังใช้แล้วก็ควรเช็ดคราบมาสคาร่าที่ติดอยู่ให้เรียบร้อยก่อนเก็บเข้ากระเป๋า หรือแปรงแต่งหน้าก็ควรนำไปปัดเอาสีออกกับกระดาษทิชชูบ้าง แม้แต่ลิปสติกเมื่อใช้แล้วก็เช็ดปลอกเช็ดสีที่เลอะอยู่ให้หมด เคล็ดลับง่ายๆ แบบนี้ช่วยลดแบคทีเรียภายในกระเป๋าได้ค่ะ

ทำความสะอาดกระเป๋าเครื่องสำอาง

อย่าลืมนะคะ ถึงแม้จะทำสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว แต่ไม่ได้ทำความสะอาดกระเป๋า ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวได้เหมือนเดิม ถ้ากระเป๋าเครื่องสำอางของใครสามารถซักได้ ก็นำไปซักค่ะ แต่ถ้ากระเป๋าซักไม่ได้ แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์มาเช็ดทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอก เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ฝังตัวอยู่ แต่ถ้ามันเกิดเยียวยา แนะนำให้เปลี่ยนใหม่เลยดีกว่านะคะ


 

ลองนำเคล็ดลับง่ายๆ ใกล้ตัวไปใช้กันค่ะ เผื่อว่าปัญหาเรื่องสิวที่เราหาสาเหตุไม่เจอจะลดลงไปด้วย ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *