จับตาดู คุณเป็นโรคผิวหนังอยู่หรือเปล่า?

0

ปัญหาผิวไม่ได้มีแต่เรื่องสิว หรือสีผิวคล้ำ ผิวแห้ง ผิวมัน ฯลฯ เท่านั้นนะคะ แต่โรคผิวหนังก็เป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่เราต้องคอยสังเกตให้ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นวันนี้สดสวยจะมาบอกว่า คุณเข้าใกล้คำว่าเป็นโรคผิวหนังแล้วหรือยัง ถ้ามีอาการเหล่านี้ รีบรักษาหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วนเลยค่ะ

watching-you-skin-disease

สิวเห่อเต็มหน้า

ถ้าอยู่ดี ๆ ผิวหน้ามันและมีสิวขึ้นเห่อ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีหนวดและเส้นขนขึ้นตามแขนขาหรือลำตัว อาจจะมีสาเหตุจากฮอร์โมนที่ผิดปกติ เรื่องนี้ควรปรึกษาแพทย์เท่านั้นค่ะ อย่าหาคำตอบเองมั่ว ๆ เด็ดขาด ส่วนเรื่องน้ำหนักเราอาจจะออกกำลังกายควบคู่กันไปค่ะ

ผิวแห้งแตกอย่างหนัก

ผิวพรรณแห้งแตกระแหงอย่างหนัก ซึ่งบ่งบอกถึงการขาดสารอาหารประเภทกลุ่มกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างรุนแรง หรืออาจจะมีการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อบางอย่าง วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ ควรรับประทานถั่ว ปลา และธัญพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น จากนั้นหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นแล้วบำรุงผิวพรรณด้วยโลชั่นอย่างสม่ำเสมอค่ะ

มีไฝเม็ดโต

ไฝที่มีลักษณะไม่เป็นวงกลมปกติ มีสีไม่สม่ำเสมอหรือสีดำเข้ม ตรงกลางมีลักษณะนูนหนากว่าส่วนอื่น หรือไฝที่ขยายขนาดอย่างรวดเร็ว ไฝเหล่านี้ล้วนแต่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ต้องปรึกษาแพทย์ดีที่สุดค่ะ

ผื่นคันเต็มตัว

มีอาการคันผิวหนังทั่วบริเวณร่างกาย ทั้งที่ไม่ได้แพ้อะไรหรือเป็นโรคลมพิษ รวมถึงอาการคันหลังจากที่อาบน้ำเสร็จ อาจเกิดจากตับหรือไตทำงานผิดปกติจนทำให้มีของเสียสะสมภายในร่างกาย ควรเช็คอย่างละเอียดอีกครั้งว่าไม่ได้เกิดจากผิวแห้งธรรมดาทั่วไป ถ้ารุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือตรวจสุขภาพค่ะ


นี่แหละค่ะ อาการของโรคผิวหนังที่เราอาจคาดไม่ถึง ดังนั้นควรหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง ถ้าไม่หายต้องรีบปรึกษาแพทย์ อย่าปล่อยไว้จนรักษาลำบากนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *