ความสวยโดนฉุด เพราะจุดด่างดำ!!!

0

จุดด่างดำเกิดจากเซลล์ผิวที่คอยสร้างเม็ดสีอยู่ตลอด แต่หากไม่ถูกกระตุ้นด้วยความเครียด ฮอร์โมน อายุ และการทำร้ายผิว จุดด่างดำเหล่านี้อาจไม่เกิดขึ้นมาได้ง่ายๆ ซึ่งบางข้อเราก็ต้องยอมรับว่ามันยากเกินจะหลีกเลี่ยง ดังนั้นเราจึงทำอะไรไม่ได้ดีไปกว่าการป้องกันไม่ให้จุดด่างดำกำเนิดขึ้น

สาเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ…

bspots

1. ผิวหนังเกิดการบาดเจ็บ

เม็ดสีผิวที่ขึ้นมาเป็นจุดสีเข้มเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังอักเสบ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์แรงๆ เพื่อผลัดเซลล์ผิว การแกะ เกา ขัด ถู ล้วนเป็นศัตรูกับผิวสวยทั้งนั้นไม่เว้นแม้แต่การทำเลเซอร์ ซึ่งเราจะได้ยินบ่อยๆ ว่าทำเลเซอร์แล้วผิวบาง จริงๆ แล้วคือผิวบอบบางลงต่างหาก ในช่วงเวลาที่ผิวถูกทำร้ายจากสิ่งเหล่านี้ ควรเลือกบำรุงผิวด้วยข้าวโอ๊ต หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากคาโมมายล์ ช่วยปลอบประโลมผิวให้เราได้ค่ะ

2. น้ำหอมเป็นเหตุ

รู้ไหมว่าน้ำหอมกลิ่นจากตระกูลซิตรัสทำให้ผิวไวต่อแดด เพราะฉะนั้นไม่ควรฉีดน้ำหอมกลิ่นแบบนี้ตรงบริเวณผิวหนังเด็ดขาด เพราะผลเสียคือผิวบริเวณนั้นอาจมีสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดจุดด่างดำ

3. สภาพแวดล้อม

แสงแดดเป็นตัวการสำคัญจริงๆ เป็นแรงกระตุ้นที่รุนแรงที่สามารถทำให้เกิดจุดด่างดำได้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ สดสวยบอกอยู่เสมอว่าไอเท็มสำคัญในการปกป้องผิวที่ขาดไม่ได้ก็คือครีมกันแดด และต้องมี SPF30 ขึ้นไป และควรเลือกที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อย่างวิตามินซีและอีด้วย หรือจะเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากน้ำมันเมล็ดแครนเบอร์รี่และราสป์เบอร์รี่ก็มีส่วนช่วยชะลอการสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติได้เช่นกัน

4. ฮอร์โมน

สำหรับผู้หญิงเราเรื่องฮอร์โมนนั้นเหวี่ยงสวิงริงโก้กันเหลือเกิน ส่วนใหญ่แล้วจุดด่างดำมักจะเกิดกับคนที่รับประทานยาคุมกำเนิด หรือกำลังตั้งครรภ์ สำหรับสาวที่ทานยาคุมกำเนิดแล้วเกิดจุดด่างดำ ลองปรึกษาเภสัชเพื่อเปลี่ยนตัวยาดู และคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็อาจจะต้องรอให้คลอดแล้วรักษากันอีกครั้งค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *