หน้ามันแต่กลับแห้งเพราะ “ผิวขาดน้ำ” เรื่องวุ่นๆ ของปัญหาผิว

0

มันช่างดูสับสน เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ามันหน้ามันเยิ้มเหนียวหนึบไปหมด แต่พอส่องกระจกดูกลับเจอสิ่งไม่ขาดฝัน นั่นคือผิวที่ดูเหี่ยวย่นเหมือนคนผิวแห้ง แต่เอ๊ะ..หน้าเราก็ยังมันอยู่เลยนี่นา ปัญหาแบบนี้ทำเอาหลายๆ คนเกิดความสับสนว่าจริงๆ แล้วเรามีสภาพผิวแบบไหนกันแน่ เดี๋ยวมันเดี๋ยวแห้งมันช่างยากต่อการบำรุงเหลือเกิน แต่สดสวยมีทางออกและมีคำตอบให้ค่ะ

สภาพผิวแบบนี้เป็นสภาพผิวที่ขาดสมดุลในตัวเองอย่างสิ้นเชิง นั่นเป็นเพราะผิวของเราขาดน้ำรุนแรงมากเลยล่ะค่ะ ปัญหาที่เกิดคือผิวแห้งมากโดยเฉพาะระหว่างที่เราหลับ น้ำมันจึงผลิตออกมามากขึ้นกว่าเดิม

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผิวเราจะชุ่มชื่นมากขึ้น ตรงกันข้ามผิวที่แห้งอยู่แล้วก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข สิ่งที่แสดงให้เห็นก็คือปัญหาผิวเหี่ยวแห้งนั่นเอง เมื่อปัญหาเดิมยังไม่หาย ปัญหาความมันที่เป็นปัญหาใหม่กลับงอกขึ้นมา ดังนั้นเราต้องมาเริ่มแก้ไขกันตั้งแต่ต้นตอของปัญหานั่นก็คือผิวที่ขาดน้ำรุนแรงนั่นเองค่ะ

วิธีดูแลผิวขาดน้ำฉบับเข้มข้น!

ดื่มน้ำ

skintrouble (1)

อันดับแรกเลยก็คือการดื่มน้ำ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าผิวขาดน้ำ เพราะฉะนั้นเราต้องเติมน้ำให้ร่างกายเพื่อให้ใช้ได้อย่างเพียงพอ เพราะเมื่อร่างกายได้รับน้ำสะอาดแล้วก็จะแจกจ่ายไปดูแลส่วนต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะผิวของเราก็จะได้รับความชุ่มชื่นนั้นไปด้วย

บำรุงผิวเป็นขั้นตอน

skintrouble (2)

บำรุงลวกๆ ไม่ได้อีกต่อไป ตั้งมาใส่ใจกันแบบเป็นขั้นเป็นตอนแล้วค่ะสาวๆ เริ่มจากการใช้โลชั่นบำรุงผิวและเพิ่มความชุ่มชื่น จากนั้นควรตามด้วยอิมัลชั่นเพื่ออัดความชุ่มชื่นเข้าไปอีก และปิดท้ายด้วยครีมเพื่อให้ล็อคความชุ่มชื่นให้ได้ตลอดวัน

หลีกเลี่ยงแสงแดด

skintrouble (4)

ตัวการหลักที่ทำให้ผิวเราขาดน้ำเลยล่ะค่ะ ก่อนอื่นควรทาครีมกันแดดปกป้องผิวไม่ว่าคุณจะมีแอคทิวิตี้แบบไหนก็ตาม เลือกค่า SPF ให้เหมาะกับสถานการณ์ในแต่ละวันเท่านั้น และควรหาสิ่งปกปิดปกป้องผิวเวลาออกไปเผชิญแสงแดดด้วยนะคะ อย่ากล้าท้าลมร้อนมากเกินไป ถึงคุณจะไหวแต่ผิวอาจไม่ไหวก็ได้นะ

มาส์กก่อนนอน

skintrouble (3)

ถึงขนาดนี้แล้วเรียกว่าปัญหาผิวหนักทีเดียว คุณต้องเสียเวลากับมันบ้างแล้วล่ะ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับให้ปั่นส่วนผสมของมาส์กทุกคืนแบบนั้น แค่ลองหามาส์กแผ่น มาส์กครีม หรือขี้เกียจสุดๆ ก็ sleeping mask ไปเลยก็ได้ ทำเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน รับรองว่าแค่หนึ่งสัปดาห์ผิวเปลี่ยนชัวร์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *