ป้องกันฝ้า กระ ด้วยวิธีสุดเวิร์ค!

0

ปัญหาที่ผู้หญิงทุกคนต้องเจอคือเรื่อง ฝ้า กระ และจุดด่างดำที่ผุดขึ้นจนหาวิธีป้องกันแทบไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดนั้นก็มีหลายวิธี ทั้งแบบธรรมชาติและการเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชียวชาญเผื่อให้ปัญหานี้ทุเลาลงอย่างมีประสิทธิภาพ ลองดูว่าวิธีไหนเหมาะกับเราบ้างค่ะ

Asian traveler taking selfie with ocean view, soft warm tone

วิธีป้องกันและรักษาตามธรรมชาติ

  • หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดและใส่เสื้อผ้าปกปิดมิดชิด ส่วนของใบหน้าแนะนำให้ทาครีมกันแดด SPF50 ขึ้นไปเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีและควรกางร่มหรือใส่หมวกเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แสงแดดกระทบผิวหน้าโดยตรง
  • ทานผักและผลไม้ที่มีวิตามิน ซี และ วิตามิน เอ สูง ช่วยให้ผิวแข็งแรงและทำให้ผิวกระจ่างใสได้จากภายใน
  • ทุกครั้งที่ออกแดดจัดๆ ควรกลับมามาส์กผิวเพื่อลดการอักเสบของผิว วิธีนี้จะช่วยชะลอไม่ให้เกิดจุดด่างดำได้ แต่ควรทำเป็นประจำและพยายามหลีกเลี่ยงแดดไปด้วย

วิธีรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ

วิวัฒนาการทางการแพทย์ก็ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววิธีการรักษาที่หลายๆ คนนิยมกันก็คือบรรดาทรีตเม้นท์เลเซอร์หลายรูปแบบ เพราะเป็นแนวทางการรักษาที่ค่อนข้างได้ผลและปลอดภัยสูง โดยเฉพาะเลเซอร์เป็นวิวัฒนาการที่กำลังได้รับการตอบรับที่ดีเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งเลเซอร์ที่ใช้รักษาจุดด่างดำต่างๆ ก็มีหลายชนิด แต่ที่นิยมที่สุดคือ

  • IPL (Intense Pulse Light) เป็นการนำแสงที่มีความเข้มและความร้อนสูงยิงเข้าไปที่ผิวหนัง แสงนี้มีความยาวคลื่น 500-2000 นาโนเมตร สามารถรักษาได้ทั้งรอยดำและรอยแดง กระจางๆ ไม่ลึกมาก และฝ้าบางชนิด หรือแม้แต่ริ้วรอยเล็กๆ บนผิว นอกจากนี้การรักษาด้วย IPL ยังเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในผิวได้อีกด้วย แต่ถ้าจะให้เห็นผลชัดเจนต้องทำหลายครั้ง ไม่ควรออกไปเจอแสงแดดจัด และควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้า กระ กลับมาอีก
  • ND :Yag Laser (Long Pulse Nd Yag Laser) เป็นเลเซอร์ที่ใช้สำหรับรักษาจุดด่างดำ กระแดด กระลึก และปานดำ รวมถึงการลบรอยสัก มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร สามารถผ่านไปได้ดึงชั้นหนังแท้ (Dermis) คุณสมบัติของเลเซอร์ตัวนี้สามารถทำลายเม็ดสีได้แบบเจาะจง ตัวนี้กำลังเป็นที่นิยมเพราะไม่เจ็บและเรียกได้ว่ามีผลข้างเคียงน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย และส่วนใหญ่แล้วจะเห็นผลทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

ใครชอบวิธีไหนก็เลือกที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ แต่ในที่สุดแล้วทุกวิธีก็ช่วยบรรเทาปัญหาผิวให้เราได้ทั้งนั้นเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *