ขนคุดหยุดได้ ลองทำตามเคล็ดลับนี้

0

ปัญหาขนคุดหลังจากโกนขนเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนหน้าแข้ง ขนรักแร้ หรือส่วนอื่นๆ ที่เราโกนไปก็สามารถเป็นขนคุดได้ สาเหตุของการเกิดขนคุดเกิดจากขนถูกโกนในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปากรูขุมขน เส้นขนก็มีโอกาสที่จะงอกโค้งงอลงไปในรูขุมขน แทนที่จะงอกออกมานอกรูขุมขน ก่อให้เกิดขนคุด และอาจเกิดการอักเสบบริเวณรูขุมขนที่เราโกนได้ แต่อย่าเพิ่งกังวลค่ะ ถ้าใครเจอปัญหานี้อยู่บ่อยๆ ลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ดูค่ะ

ingrown-hairs-treatment

ใช้น้ำเย็นปรับสภาพผิว

หลังจากโกนขนเสร็จควรใช้ผ้าเช็ดตัวชุบน้ำเย็นคลุมให้ทั่วผิวบริเวณที่เพิ่งโกน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ความเย็นจะช่วยเยียวยารักษาบาดแผลจากการโกน บรรเทาอาการแสบและช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ใช้น้ำอุ่นประคบ

อาจจะดูงงๆ เดี๋ยวน้ำเย็นเดี๋ยวน้ำอุ่น แต่ลองทำตามดูค่ะ เพียงนำผ้าชุบน้ำอุ่นมาวางประคบผิวบริเวณที่โกนขนไว้ประมาณ 5 นาที ความอุ่นจะช่วยคลายความระบม และยังเป็นการขยายรูขุมขนอีกด้วยค่ะ

บำรุงผิว

สาวๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยบำรุงผิวหลังจากโกนขนสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ เราควรทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเป็นการบำรุงผิว เพิ่มความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และยังช่วยปกป้องผิวจากอาการผื่นคัน หรืออาการอักเสบ แต่ไม่ควรให้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองได้ ถ้าจะให้ดีเลือกสูตรว่านหางจระเข้ หรือเชียบัตเตอร์ ที่มีวิตามินช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดีกว่าค่ะ

สูตรธรรมชาติ

วิธีกำจัดขนคุดที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาตินั้น มีหลายสูตรเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว ว่านหางจระเข้ หรือทีทรีออยล์ นำมาทาบาง ๆ บริเวณขนคุด ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที และล้างออกด้วยน้ำเย็น

หรือจะนำแอสไพรินมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำให้เข้ากัน แล้วนำมาทาทิ้งไว้บริเวณขนคุด ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก ก็สามารถช่วยให้ผิวหนังปรับสภาพได้ดี และกลับมาเรียบเนียนได้เร็วขึ้น แถมยังลดการอักเสบได้ด้วยค่ะ

สครับผิว

หลังจากโกนขนไปได้สักพัก อาจจะเว้นไปสัก 1-2 วัน แนะนำให้สครับผิวค่ะ วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังอ่อนลง ช่วยให้ขนคุดหลุดออกได้ง่าย ทั้งยังช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบจากขนคุดได้อีกด้วยค่ะ


ทั้งหมดคือเคล็ดลับการลดปัญหาการเกิดขนคุด และสมานผิวที่อักเสบเพราะขนคุด ใครเจอปัญหานี้บ่อยๆ ก็ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะ เพราะเรามีทางแก้แล้ว ลองนำกันดูแล้วบอกต่อเพื่อนๆ ด้วยน๊า :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *