มาหาคำตอบกัน ถ้าไม่ใช้ “ครีมกันแดด” ผิวจะเป็นอย่างไร

0

OMG! เมื่อผิวตกอยู่ในอันตรายเพราะรังสียูวีเตรียมจ้องเล่นงานอยู่ทุกๆ ที่ เราต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้ผิวเสียโดยเด็ดขาด ครีมกันแดดเป็นไอเท็มหลักๆ ที่เราจะคอยบอกอยู่เสมอว่า ต้องหามาปกป้องผิวทุกๆ วัน ทั้งผิวหน้าและผิวกาย แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ไม่เห็นความสำคัญของครีมกันแดดหรือแม้แต่คนที่ชอบอาบแดดถ้าไม่หาวิธีป้องกันก็อาจจะเกิดปัญหาเหล่านี้ได้

if-you-do-not-use-sunscreen-skin-is-how

ผิวคล้ำขึ้น

เมื่อเราสัมผัสกับรังสียูวีกลางแจ้งโดยไม่มีอะไรปกป้อง เซลล์บางส่วนในชั้นหนังกำพร้าหรือเมลาโนไซต์จะผลิตสีเข้มและทำให้เรามีผิวสีเข้มขึ้น ยิ่งถ้าไม่ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ผิวก็จะยิ่งเข้มสะสมขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ไฝเกิดใหม่มากขึ้น

ลองสังเกตสิว่าเวลาเราตากแดดนานๆ หรืออยู่กลางแจ้งบ่อยๆ ไฝเกิดใหม่มักจะมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ อย่างที่บอกว่าเซลล์เมลาโนไซต์จะทำให้สีผิวของเราเข้มขึ้น ที่ร้ายกว่านั้นคือฝ้า กระ ก็ตามมาด้วย ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ปกป้องเราได้เป็นอย่างแรก เพราะฉะนั้นในแต่ละวันห้ามลืมครีมกันแดดเด็ดขาด

ผิวไหม้

ปัญหานี้มีความรุนแรง หากเราเจอแดดจัดโดยไม่มีสิ่งใดปกป้องผิว ผิวก็อาจจะไหม้เกรียม บวมแดงและอักเสบได้ ท้ายที่สุดอาจรุนแรงถึงมะเร็งผิวหนังได้เลย เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ผิวสัมผัสแสงแดดโดยตรง โดยที่ไม่มีอะไรปกป้องเด็ดขาด อย่างน้อยก็ครีมกันแดดนี่แหละค่ะที่ปกป้องให้เราได้ระดับหนึ่งแล้ว

ผิวเหี่ยว

รู้ไหมว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้านั่นก็คือ แสงแดดและรังสียูวีนี่แหละค่ะ ทางป้องกันก็อย่างที่บอก ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดตั้งแต่ SPF15 – 50 และมีค่า PA สูง เพียงแค่นี้ก็ลดปัญหาผิวเหี่ยวย่น ริ้วรอยต่างๆ ได้ดีแล้วค่ะ


 เห็นไหมล่ะว่ารังสียูวีมีผลกับผิวของเราแค่ไหน เพราะฉะนั้นอย่าลืมเด็ดขาดค่ะครีมกันแดด ถ้าไม่อยากให้ผิวพังในแต่ละวันต้องทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *