เพิ่งผ่าตัดมาหรือเปล่า? 5 สารอาหารช่วยสมานแผลหลังผ่าตัดได้ดี

0

ช่วงหลังมานี้ชีวิตสาว ๆ อย่างเรา ๆ เข้าใกล้การผ่าตัดศัลยกรรมได้แบบไม่น่ากังวลใจอะไรมากนัก เพราะวิวิฒนาการทางการแพทย์ก้าวไกล และสังคมก็เปิดรับมากขึ้น ดังนั้นการทำศัลยกรรมจึงกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมไปในยุคนี้ แต่หลังจากผ่าตัดถึงอย่างไรก็อาจจะหลงเหลือแผลจากการผ่าตัดอยู่บ้าง เช่น แผลจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก แผลจากการทำตาสองชั้น เพราะฉะนั้นเราต้องดูแลแผลเหล่านี้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้กลายเป็นแผลเป็นนูน ผิวไม่เนียนสวย วันนี้สดสวยเลยมาแนะนำอาหารที่รับประทานแล้วช่วยสมานแผลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลแผลมาฝากด้วยค่ะ

have-you-had-surgery-5-nutrients-to-help-heal-wounds-after-surgery

1.วิตามิน เอ

วิตามินเอเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อใหม่ ฉะนั้นหากอยากให้แผลสมานกันเร็วมากขึ้น จึงควรทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น ปลา ผักใบเขียว แคนตาลูป แครอท มันเทศ มะม่วง แตงโม มะละกอ เป็นต้น นอกจากจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นแล้ว วิตามินเอยังช่วยป้องกันการติดเชื้อของแผลได้อีกด้วยนะคะ

2.วิตามิน ซี

อาหารวิตามิน ซี สูง เช่น มะขามป้อม ส้ม มะนาว เกรบฟรุต กีวี หรือ ฝรั่ง มะม่วง สับปะรด และพวกเบอรี่ทั้งหลาย ช่วยสมานแผลได้ดีเพราะทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการไหลเวียนของเลือด และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเอ็นและกระดูก นอกจากนี้วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง จึงทำให้แผลฟื้นตัวได้ไว และผิวแข็งแรง เปล่งปลั่ง สดใสค่ะ

3.โปรตีน

รับประทานอาหารประเภทโปรตีนหลังจากการผ่าตัด เช่น ไก่ ไข่ เนื้อปลา นม โยเกิร์ต และถั่ว เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ จึงช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเชื่อมติดกันได้ง่าย ทำให้แผลหายเร็วและผิวกลับมาแข็งแรงเนียนสวยได้เหมือนเดิมด้วยค่ะ

4.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นส่วนสำคัญในเม็ดเลือดแดง ที่คอยส่งออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณบาดแผล เมื่อบริเวณแผลได้รับออกซิเจนและสารอาหารอื่น ๆ อย่างครบถ้วน ก็จะทำให้แผลของเราสมานติดกันได้ง่ายขึ้น อาหารที่มีธาตุเหล็กอย่าง บรอกโคลี ผักบุ้ง และผักใบเขียวอื่น ๆ เป็นอาหารที่ควรรับประทานหลังจากผ่าตัดค่ะ

5.สังกะสี

อาหารที่มีธาตุสังกะสี เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อไก่ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดถั่ว จะช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ เพราะสังกะสีจะไปกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ผิวใหม่ แถมยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนมาช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนังได้มากขึ้นด้วยนะคะ


นอกจากอาหารเหล่านี้แล้ว การรักษาแผลจากภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ ต้องทำควบคู่กันไปค่ะ นั่นก็คือการทายารักษารอยแผลเป็นเพื่อช่วยให้แผลเป็นจางลงและอ่อนนุ่มอย่างรวดเร็ว วิธีง่าย ๆ ค่ะ เลือกใช้ ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร เนื้อซิลิโคนเจลใสที่ช่วยดูแลรอยแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว (Transepidermal Water Loss) และช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผลได้ด้วย โดยใช้ทาหลังจากทำความสะอาดแผลทุกวัน 2 เวลา เช้าและเย็น เป็นประจำตั้งแต่หลังจากผ่าตัด ก็จะช่วยทำให้แผลหายเร็วและไม่เป็นแผลเป็นค่ะ เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ REVIEW: แชร์ประสบการณ์เนื้องอกตรงมดลูกกับการดูแลรอยแผลเป็นหลังผ่าตัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *