เคล็ดลับลบรอยแผลเป็นแบบได้ผล

0

แผลเป็น เกิดจากกระบวนการรักษาแผลที่เกิดจากการฉีกขาดของเนื้อเยื่อ และมีการสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นคอลลาเจนมาทดแทนเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป เมื่อแผลหายดีแล้วก็จะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ ทำให้เรากลุ้มใจกับการรักษาแผลเป็นมากๆ ซึ่งแผลเป็นก็มีหลายรูปแบบดังนี้

effective-scar-removal-tips

แผลเป็นนูนหนาธรรมดา (Hypertrophic)

แผลเป็นที่เป็นสีแดงและนูนขึ้นมาจากผิวหนังปกติ แต่ยังอยู่ในขอบเขตของรอยแผลเดิม แผลเป็นชนิดนี้เกิดจากการสร้างคอลลาเจนมากเกินไปและมักไม่ขยายกว้างขึ้นจากรอยเดิม

แผลเป็นนูนชนิดลุกลามออกนอกตัวแผล (Keloid)

แผลเป็นที่มีอาการนูนและแดงคล้ายกับรอยแผลเป็นนูนหนาชนิดแรก โดยจะมีความผิดปกติที่ทำให้เกิดการขยายตัวกว้างขึ้นเรื่อย ๆ เข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบของแผลแรกเริ่ม ไม่ยุบหายไปเอง


 

เรามีหลายวิธีในการรักษาแผลเป็น ในอันดับแรกควรรักษาสภาวะแวดล้อมและความสะอาดของแผลอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การสูบบุหรี่ การขาดวิตามินซี และธาตุสังกะสี เริ่มจากการล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาด แล้วตามด้วยการปิดทำแผลโดยปราศจากเชื้อ แต่ถ้าแผลใหญ่ก็ควรให้แพทย์เป็นผู้ดูแล หรือมีอีกหนึ่งวิธีคือการดูแลด้วยสมุนไพร

ใบบัวบก: ใบบัวบกมีสารเอเซียติโคไซด์ กรดเอเซียติก และกรดแมดิแคสซิค ช่วยทำให้แผลหายเร็วและลดรอยนูนได้ นำใบบัวบกสดๆ 1 กำมือ มาล้างแล้วตำให้ละเอียด จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมาทาบริเวณแผลเป็น

ใบมะลิ: สามารถช่วยลดรอยแผลเป็นได้ดี นำใบมะลิมาทำความสะอาด แล้วตำให้ละเอียด คั้นเอาน้ำจากใบมาทาบริเวณที่เป็นแผลเป็นวันละ 2-3 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 2-3 สัปดาห์ รอยแผลเป็นก็จะค่อยๆ จางลงค่ะ

ว่านหางจระเข้: นำวุ้นว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่เป็นรอยแผลเป็นทั้งเช้าและเย็น จะช่วยลดรอยแผลเป็นได้


 

ทั้งนี้ หากเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับ รอยด่างดำ รอยอักเสบ หลุมสิว สดสวยแนะนำว่าให้ใช้ Hiruscar Postacne หลอดสีฟ้าขาว ใช้สำหรับบำรุงผิวที่มีปัญหารอยสิว และช่วยดูแล รอยแดง รอยดำ ต่างๆ ใช้อย่างต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน และควรใช้ Hiruscar PostAcne ก่อนการบำรุงผิวหรือการแต่งหน้าเพื่อให้เนื้อเจลซึมซาบได้ดียิ่งขึ้น ร่องรอยดำจากสิวได้ภายใน 4 สัปดาห์

วิธีง่ายๆ ที่เราสามารถรักษารอยแผลเป็นได้ด้วยตัวเอง สาวๆ คนไหนมีรอยแผลเป็นที่กังวลลองนำเคล็ดลับที่สดสวยนำมาฝากไปใช้กันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *