รู้ไหม! ตาแห้งทำให้หน้าดูแก่ได้

0

คำเตือน! ตาแห้งทำให้หน้าแก่ อ่านแบบนี้แล้วกะพริบตาแทบไม่ทันเลยใช่ไหมล่ะ เรื่องตาแห้งเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเจอกันอยู่แล้วล่ะ โดยเฉพาะคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ และสาวๆ ที่ชอบเล่นสมาร์ทโฟนตลอดเวลา แล้วรู้ไหมว่าปัญหาตาแห้งทำให้เกิดริ้วรอยได้นะ

ผลพวงจากการใช้สายตามากๆ จนดวงตาเริ่มแห้ง หลายคนเลือกใช้วิธีหยอดตาแทนที่จะพักสายตา ซึ่งสาวๆ รู้ไหมว่าการเมื่อยล้าดวงตาทำให้มีอาการข้างเคียงคือ ไหล่และคอแข็ง เพราะเลือดถูกส่งจากหัวใจไปที่สมองช้าลง ทำให้เรารู้สึกไม่สดชื่นและปวดหัวได้ งานนี้ร่างกายทำงานแปรปรวนอย่างหนักเลยล่ะ ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ดวงตา และผิวหนัง ทำให้เราดูแก่ลงมีอายุขึ้นนั่นเอง

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ดวงตาแห้งได้ก็คือการแต่งตาซ้ำมากเกินไปค่ะ มีโอกาสสูงที่มาสคาร่าและอายไลเนอร์จะเข้าไปอุดตันต่อมมัยโบเมียน (Meibomian gland) เพราะน้ำมันที่เก็บความชุ่มชื้นของดวงตามีไม่พอ ทำให้ตาแห้งมากและระคายเคือง ซึ่งแต่นอนว่าเราต้องเผลอขยี้ตาจนเกิดริ้วรอยในที่สุด

เคล็ดลับช่วยลดอาการตาแห้ง

dry-eyes-make-the-face-look-old

ถ้ารู้สึกตาแห้งเมื่อไหร่แนะนำให้กดน้ำร้อนใส่ถ้วยใบเล็ก แล้วมาอังไว้กับใบหน้า (ระวังไอน้ำร้อนเกินไป) จะช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงให้ดวงตา และลดอาการตาแห้งได้ หรืออาจจะใช้วิธีหยอดน้ำตาเทียมก็พอช่วยให้หายจากอาการตาแห้งได้ค่ะ

เคล็ดลับแบบนี้นำไปบอกต่อกันได้นะคะ สาวๆ คนไหนไม่อยากแก่ไวเพราะมัวแต่เคืองดวงตา รีบหาวิธีพักสายตากันเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *